Loài cá đặc sản đắt đỏ bậc nhất ở Việt Nam có bụng chứa một thứ quý như vàng và là loài cá đặc sản đắt đỏ nhất thế giới.

Loài cá đặc sản đắt đỏ bậc nhất ở Việt Nam có bụng chứa một thứ quý như vàng và là loài cá đặc sản đắt đỏ nhất thế giới.

Cá sủ vàng (tên khoa học: Otolithoides biauritus) là loài cá thuộc họ Sciaenidae và được tìm thấy ở Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia, Sri Lanka và Trung Quốc. Nó còn được biết đến với các tên gọi khác như cá sủ vây vàng, cá sủ vàng kép, cá thủ, cá đường.

Cá sủ vàng được phân bố rải rác từ vùng biển miền Bắc đến miền Nam của Việt Nam, nhưng không còn nhiều, chỉ thỉnh thoảng mới xuất hiện. Do đó, nó nên được xem là một loài cá quý hiếm.

Cá sủ vàng có vây lưng dài, miệng rộng và khá nhọn, có màu vàng nghệ lấp lánh. Thân dưới của chúng có màu trắng bạc hơi phớt hồng. thuộc vào môi trường mà cá sinh sống, đầu và lưng của nó có màu xanh xám hoặc xám sáng. Cá sủ vàng trưởng thành nặng từ 100 đến 130 kg.

Giá trị kinh tế của cá sủ vàng rất cao. Trước năm 2005, giá cá sủ vàng ở Việt Nam dao động từ 5-7 triệu đồng/kg đến 15–20 triệu đồng/kg vào năm 2007. Do cá sủ vàng ngày càng quý hiếm nên thương lái săn lùng có thể bán giá lên tới hàng tỷ đồng, thuộc vào cân nặng của cá.

"Lộc trời"

Người Trung Quốc tin rằng ăn cá sủ vàng sẽ gặp nhiều may mắn và làm ăn phát đạt. Điều này được gọi là "lộc trời" đối với cả người Nhật Bản và người Việt Nam.

Thịt cá sủ vàng có hương vị thơm ngon, có giá trị dinh dưỡng cao và hỗ trợ bồi bổ gan thận. Phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh ăn cá sủ vàng sẽ bổ sung nhiều dưỡng chất quan trọng hơn.

Loại cá này chứa nhiều protein, axit béo vitamin B, selen, kali và kẽm, giúp tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cải thiện thị lực, điều trị một số bệnh về tuyến tiền liệt, giảm nguy cơ tiểu đường và ung thư.

Đặc biệt, các nhà khoa học khuyên sử dụng các loại cá giàu omega-3, chẳng hạn như cá sủ vàng, để duy trì chức năng não bộ.

Việt Nam có loài cá đặc sản đắt đỏ bậc nhất, trong bụng chứa một thứ quý như vàng - Ảnh 1.

Theo bảng xếp hạng của chúng tôi, cá sủ vàng là một trong những loại cá đắt nhất thế giới.

Các món ăn tuyệt vời làm từ cá sủ vàng kết hợp với các loại rau củ và gia vị mang lại những lợi ích sức đáng kinh ngạc. Không ngạc nhiên khi các món ăn độc đáo từ cá sủ vàng lọt top 10 món ăn được yêu thích nhất của người Hồng Kông (Trung Quốc) và được xếp vào hàng đắt nhất thế giới.

Ngoài việc được sử dụng để chế biến món ăn, vẩy cá sủ vàng rất cứng nên được sử dụng để làm gảy đàn cho người chơi đàn, được xuất khẩu sang Nhật Bản hoặc Châu Âu.

Các bộ phận có giá trị như vàng

"bóng cá" là một bộ phận của cá sủ vàng được coi là quý nhất và được so sánh với vàng.

Theo truyền thông Trung Quốc, ông Lâm Đức Hoa, một ngư dân ở thôn Đồng Chiếu thuộc tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc), đã tình cờ bắt được hai con cá sủ vàng vào năm 1983. Ông quyết định mang về nhà chế biến vì ông thích món ăn làm từ bóng cá phơi khô.

Sau khi mổ cá, làm sạch bóng và ngâm muối cẩn thận, ông Lâm mang chúng đi phơi. Tuy nhiên, không rõ vì lý do gì, ông lại quên mất món bóng cá cho đến tận 38 năm sau.

Thật kỳ lạ, khi được phát hiện, số bóng cá phơi khô không bị hỏng mà trở nên khô cứng, chuyển sang màu vàng phổ phách rất đẹp mắt, không có dấu hiệu nấm mốc. Mỗi miếng bóng cá dài khoảng 50 cm, rộng 15 cm và nặng 500g.

Việt Nam có loài cá đặc sản đắt đỏ bậc nhất, trong bụng chứa một thứ quý như vàng - Ảnh 2.

Để mua bóng cá sủ vàng, có người trả giá tới 1,7 tỷ đồng.

Ông Lâm đã nhờ con trai mình chụp lại ảnh của hai chiếc bong bóng cá và đăng lên mạng, nhưng rất nhiều người đã gọi đến hỏi mua. Có người đưa ra giá tới 500.000 NDT (hơn 1,7 tỷ đồng).

Bóng cá sủ vàng phơi khô được cho là có giá trị dinh dưỡng ngang với nhân sâm và tổ yến. Mỗi 500g bóng cá sủ vàng chứa 442g đạm, được cho là có tác dụng đại bổ chân nguyên, hoạt huyết tráng dương, bổ sung chất cho cơ thể suy nhược.

Đặc biệt, người Trung Quốc đã sử dụng bong bóng cá trong một số phương thuốc bí truyền, khiến giá trị của nó tăng lên một cách chóng mặt.

1kg bong bóng cá sủ vàng tươi có giá từ 45.000 đến 55.000 USD (tương đương 1-1,3 tỷ đồng) trên thị trường. Bóng cá sẽ rơi vào khoảng 1kg tươi nếu cá sủ vàng nặng từ 40 đến 50 kg.

Trong phẫu thuật, bóng cá sủ vàng cũng được sử dụng làm chỉ khâu tự tiêu. Loại chỉ này không gây hại cho mô hoặc làm giảm nguy cơ viêm nhiễm.

Các loài cá cần được bảo tồn và nhân giống. Các nhà nghiên cứu khoa học đã tìm thấy dữ liệu về sự tiến hóa và sự tiến hóa của các loài cá.

Mặc dù cá sủ vàng mang lại giá trị kinh tế cao nhưng chúng đang dần biến mất, vì vậy chúng cần được bảo tồn. Theo một số chuyên gia, tâm lý khẳng định mình có thể ăn, sở hữu hàng độc của một số người mới là nguyên nhân chính khiến giá thị trường loài cá này tăng cao.

Vì cá sủ vàng rất đắt và chỉ có thể mua đủ số lượng cá thể để sinh sản nhân tạo, nên việc bảo tồn nguồn gen và nhân nuôi cá sủ vàng là một thách thức. Mặc dù Malaysia đã thành lập một trung tâm nghiên cứu và bảo tồn cá sủ vàng, nhưng nước này không phải là nơi sinh sản để cá sinh sản nên rất khó thực hiện.

Do đó, để hướng tới nghiên cứu và bảo tồn cá sủ vàng, trước mắt phải giảm thiểu việc khai thác quá mức và mua bán các sản phẩm từ loài cá này trên thị trường.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận