NASA lần đầu mở kho mẫu vật lấy từ Mặt trăng cách đây hơn 40 năm

NASA lần đầu mở kho mẫu vật lấy từ Mặt trăng cách đây hơn 40 năm

Lần đầu tiên, các nhà khoa học Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ sẽ có cơ hội tiếp cận với một số mẫu vật do tàu vũ trụ Apollo 17 lấy từ Mặt Trăng cách đây 40 năm.

Theo thông cáo báo chí ra ngày 6/11 của NASA, những mẫu vật gồm một viên đá và sỏi do tàu Apollo 17 lấy từ Mặt Trăng sẽ được tiếp xúc với môi trường Trái Đất vào đầu năm 2020. Đây cũng là lần đầu tiên các nhà khoa học mở những mẫu vật chưa từng "đụng đến", thu thập được trong các sứ mệnh không gian của tàu Apollo.

Phi hành gia chào cờ Mỹ trong cuộc đổ bộ Mặt trăng Apollo 11. (Ảnh: NASA).
Phi hành gia chào cờ Mỹ trong cuộc đổ bộ Mặt trăng Apollo 11.

Trong dịp này, ngoài mẫu vật số 73001, các nhà khoa học sẽ có cơ hội tiếp cận với mẫu vật số 73002 do hai nhà du hành vũ trụ Gene Cernan và Jack Schmitt thu về trong sứ mệnh không gian của tàu Apollo 17. Mẫu 73002 được lấy từ lớp đất bao phủ bề mặt Mặt Trăng - gọi là regolith - được hình thành do tác động của thiên thạch. Địa điểm thu thập mẫu vật này là gần nơi tàu Apollo đáp xuống.

NASA cho rằng, việc phân tích hai mẫu vật này có thể giúp các nhà khoa học có được những thông tin hữu ích về Mặt Trăng, kể cả lịch sử những xáo trộn trên bề mặt Mặt Trăng, sự xuất hiện của các vụ lở đất đá tại đây cũng như quá trình phát triển của lớp đất bao phủ hành tinh này. 

Hiện vẫn còn một số mẫu vật do các tàu thăm dò Apollo 15, 16, 17 lấy từ Mặt Trăng vẫn chưa được nghiên cứu. Các nhà khoa học muốn sử dụng những công nghệ phân tích tiên tiến của thế kỷ 21 hơn là những công nghệ thời kỷ nguyên tàu Apollo để có cái nhìn đầy đủ và toàn vẹn về những mẫu vật không gian này.

NASA cho rằng những tiến bộ trong công nghệ kỹ thuật như công nghệ chụp ảnh 3D không phá hủy, phép ghi phổ khối lượng và thuật vi phẫu tối tân, sẽ cho phép con người thực hiện một nghiên cứu có quy mô về các mẫu vật không gian ở mức độ chưa từng có.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận