Nga sẽ rút khỏi ISS, lập trạm không gian mới thay thế

Nga sẽ rút khỏi ISS, lập trạm không gian mới thay thế

Nga sẽ rút khỏi Trạm vũ trụ quốc tế sau khi trạm này kết thúc thời gian hoạt động vào năm 2024, đồng thời sẵn sàng lập một trạm không gian mới thay thế ISS hiện nay.

“Nga sẽ thông báo cho các nước đối tác về việc rút khỏi ISS từ năm 2025”, Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov phát biểu với kênh truyền hình Rossiya-1 ngày 18/4. Nga cũng sẽ tham vấn với các nước khác về tương lai hợp tác sau khi trạm ISS dừng hoạt động.

Văn phòng Phó Thủ tướng Nga cũng nói rằng “thông tin về sự cố hoạt động được ghi nhận thường xuyên hơn trong thời gian gần đây” và cần phải có một cuộc kiểm tra đối với ISS để tránh các tình huống khẩn cấp có thể xảy ra.

Các nhà du hành vũ trụ đã phải tìm cách khắc phục sự cố rò rỉ do một số module xuất hiện các vết nứt. Ông Vladimir Solovyev, Phó Giám đốc Energia phụ trách ISS của Nga hồi tháng 11/2020 cho biết, một số linh kiện của trạm ISS đã bị hỏng, không thể thay thế và sẽ ngừng hoạt động sau năm 2025. Energia hiện đang nghiên cứu để xây dựng trạm không gian mang tên Russia Orbital nhằm thay thế ISS.

ISS được đưa vào hoạt động vào năm 1998. Vòng đời của trạm vũ trụ này đã được kéo dài tới năm 2020 và sau đó là tới năm 2024.

Ông Dmitry Rogozin, người đứng đầu cơ quan vũ trụ Roscosmos của Nga, cho biết sau khi ISS ngừng hoạt động, tàu vũ trụ chở hàng Progress sẽ kéo nó khỏi quỹ đạo. Sau đó, ISS sẽ rơi xuống đại dương giống như trạm vũ trụ Mir của Nga khi ngừng hoạt động vào năm 2001./.
Theo Hoàng Phạm/VOV

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận