Ngọn núi cao nhất thế giới thuộc nước nào?

Ngọn núi cao nhất thế giới thuộc nước nào?

Không nhiều người biết về ngọn núi Chimborazo với độ cao 6.310m. Tuy thấp hơn Everest nhưng Chimborazo có sự khác biệt là ngọn núi cao nhất so với tâm của trái đất.

Ngon nui cao nhat the gioi thuoc nuoc nao?

1. Ngọn núi cao nhất tính từ tâm Trái Đất thuộc nước nào?
 • A. Chi Lê

 • B. Uruquay

 • C. Ecuador

  Câu trả lời đúng là đáp án C: Ecuador (tên chính thức Cộng hòa Ecuador) là quốc gia Nam Mỹ giáp Colombia, Peru và Thái Bình Dương. Đây là một trong hai nước thuộc khu vực này không có biên giới với Brazil. Lãnh thổ Ecuador rộng 283.560 km2, dân số tính đến năm 2018 là gần 17 triệu, theo Worldometers. Thành phố Quito nằm ở độ cao 2.850 m so với mực nước biển là thủ đô cao thứ hai thế giới. Ecuador sở hữu ngọn núi cao nhất tính từ tâm Trái Đất - Chimborazo. Dựa theo cách đo truyền thống, với độ cao 8.848 m so với mực nước biển, núi Everest cao hơn những đối thủ gần nhất cả nghìn mét, vượt xa gần 2.600 m so với núi Chimborazo (6.268 m). Tuy nhiên, nếu tính từ tâm Trái Đất, các nhà khoa học xác nhận đỉnh núi Chimborazo vươn xa 6.384.268 m. Thậm chí, Everest còn không nằm trong top 20 ngọn núi cao nhất với độ cao tính từ tâm Trái Đất, vì đạt 6.381.049 m. Theo Independent, điều này xảy ra bởi Trái Đất không phải là khối cầu hoàn hảo mà phẳng ở hai cực và hơi phình ra ở xích đạo. Núi Chimborazo có vị trí gần xích đạo trong khi núi Everest nằm ở phương bắc, nên khoảng cách từ tâm Trái Đất đến đỉnh có sự khác biệt. Sự nổi tiếng của núi Everest không chỉ xuất phát từ độ cao so với mặt nước biển mà còn bởi nó rất khó chinh phục. Nếu quá trình trèo lên đỉnh núi Chimborazo chỉ mất hai tuần, các nhà leo núi phải mất hai tháng để lên tới đỉnh Everest.

Ngon nui cao nhat the gioi thuoc nuoc nao?-Hinh-2

2. Cái tên Ecuador có nghĩa là gì?
 • A. Núi lửa

 • B. Băng tuyết

 • C. Xích đạo

  Câu trả lời đúng là đáp án C: Ecuador là quốc gia duy nhất trên thế giới đặt tên theo đặc điểm địa lý. “Ecuador” trong tiếng Tây Ban Nha, ngôn ngữ chính thức của nước này, có nghĩa “xích đạo” (tương đương equator trong tiếng Anh). Cái tên xuất phát từ việc đường xích đạo chạy qua lãnh thổ đất nước. Theo trang Everything Everywhere, Ecuador thậm chí còn xây dựng tượng đài Mitad del Mundo cách Quito khoảng 45 phút di chuyển, nơi bạn có thể đặt chân cùng lúc ở cả Bắc và Nam Bán cầu, được phân định bằng một vạch kẻ màu vàng.

Ngon nui cao nhat the gioi thuoc nuoc nao?-Hinh-3

3. Con vật nào dưới đây xuất hiện trên quốc kỳ Ecuador?
 • A. Kền kền khoang cổ

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Theo Britannica, quốc kỳ Ecuador có ba sọc ngang không đều nhau màu vàng - xanh - đỏ giống nước láng giềng Colombia, đề xuất từ ngày 26/9/1860 dưới thời tổng thống Gabriel García Moreno. Quyết định được thông qua ngày 10/1/1861 và được xác nhận lại vào ngày 5/12/1900. Quốc huy xuất hiện ở trung tâm lá cờ khi sử dụng ở nước ngoài hoặc trong các dịp lễ chính thức để phân biệt với quốc kỳ Colombia. Tỷ lệ chiều rộng và chiều dài của lá cờ là 1:2. World Atlas thông tin, thiết kế quốc huy bao gồm một con kền kền khoang cổ hay Thần ưng Andes đậu trên tấm khiên hình bầu dục. Đôi cánh của nó dang rộng, tượng trưng cho sức mạnh và sự vĩ đại của Ecuador. Trong tấm khiên là hình ảnh núi Chimborazo phủ tuyết và sông Guayas, biểu tượng của vẻ đẹp và sự thịnh vượng của đất nước. Phía trên là mặt trời vàng được bao quanh bởi các biểu tượng chiêm tinh của Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử và Cự Giải. Chúng đại diện cho tháng 3 đến tháng 7, thời điểm diễn ra cuộc Cách mạng tháng ba (1845). Bên sườn tấm khiên là bốn lá cờ Ecuador. Nhánh nguyệt quế ở bên trái đại diện cho những chiến thắng của nước cộng hòa, nhánh cọ bên phải là tượng trưng cho những người đã ngã xuống trong cuộc chiến giành độc lập. Fasces - bó gậy gỗ với lưỡi rìu nổi lên ở chính giữa - là biểu tượng của quyền lực pháp lý.

 • B. Đại bàng vàng

 • C. Vẹt xanh đuôi dài

Ngon nui cao nhat the gioi thuoc nuoc nao?-Hinh-4

4. Quả nào được nước này xuất khẩu nhiều nhất thế giới?
 • A. Chuối

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Theo World’s Top Export, Ecuador nằm trong khu vực tây bắc Nam Mỹ với nhiều đồn điền rộng lớn và là nước xuất khẩu chuối số một thế giới. Trong năm 2017, Ecuador đã xuất khẩu 3 tỷ USD chuối sang 71 quốc gia, tăng 30,6% kể từ năm 2013 và 11,1% từ năm 2016. Như vậy, số liệu mới nhất đã củng cố vị trí của Ecuador về xuất khẩu chuối, xếp cao hơn Philippines, Bỉ, Costa Rica, Colombia và Guatemala.

 • B. Cam

 • C. Xoài

Ngon nui cao nhat the gioi thuoc nuoc nao?-Hinh-5

5. Đa số người dân Ecuador là tín đồ của?
 • A. Công giáo Rôma

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Xấp xỉ 68% người dân Ecuador là tín đồ Công giáo Rôma. Đa số dân chúng thường thực hiện các hoạt động tôn giáo và thường xuyên tham gia thánh lễ. Tại những vùng nông thôn Ecuador, các đức tin bản xứ và Công giáo thỉnh thoảng hợp nhất lẫn nhau. Số lượng người tự cho mình là tín đồ Thanh giáo ngày càng tăng.

 • B. Tin lành

 • C. Cơ đốc giáo

Ngon nui cao nhat the gioi thuoc nuoc nao?-Hinh-6

6. Ngôn ngữ tại Ecuador là tiếng?
 • A. Bồ Đào Nha

 • B. Tây Ban Nha

  Câu trả lời đúng là đáp án B: Ngôn ngữ tại Ecuador là tiếng Tây Ban Nha.

 • C. Tiếng Pháp

Ngon nui cao nhat the gioi thuoc nuoc nao?-Hinh-7

7. Ecuador dùng đồng tiền gì?
 • A. Euro

 • B. Franc Thụy Sĩ

 • C. USD

  Câu trả lời đúng là đáp án C: Người Ecuador dùng tiền tệ giao dịch là Đô-la Mỹ (USD). Ecuador đã chọn đô la Mỹ (USD) làm tiền tệ của mình vào năm 1999.


Theo Tienphong

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận