Nguyên nhân và cách xử lý khi bị nước vào bình xăng xe

Nguyên nhân và cách xử lý khi bị nước vào bình xăng xe

Bị nước vào bình xăng xe là hiện tượng ít khi gặp nhưng không phải là hiếm xảy ra và nó có thể làm hư hỏng chiếc xe của anh em. Để tránh bị hư xe vì nước vào bình xăng, anh em hãy cùng mình tìm hiểu xem nguyên nhân tại sao nước lại có thể vào bình xăng và triệu chứng cũng như cách xử lý nhé.

Nước vào bình xăng

Làm sao mà nước vào được bình xăng?

Nước mưa

Quên đóng nắp bình xăng sau khi đổ xăng rồi xui xui gặp trời mưa làm nước vô bình xăng, chuyện này có thể gặp với xe hơi và hiếm xảy ra với xe máy hơn, vì đa số nắp bình xăng của xe máy nằm dưới yên. Nhớ kiểm tra và vặn chặt nắp xăng sau khi đổ xăng.

Làm sao mà nước vào được bình xăng?

Ngưng tụ

Trong không khí có hơi nước và nó có thể ngưng tụ thành nước tại các bồn chứa xăng không được đóng kín. Ở điều kiện nhiệt độ bình thường, bồn chứa 1000 lít có thể ngưng tụ khoảng 30ml nước và số nước này có thể vào xe của anh em khi chúng ta đổ xăng.

Rửa xe

Đóng nắp xăng không kín và rửa xe cũng có thể làm cho nước vào bình xăng.

Triệu chứng khi xăng bị lẫn nước

Không khởi động được

Nước nặng hơn xăng và đẩy xăng nổi lên trên, nếu nước vào bình xăng thì nó sẽ theo đường nhiên liệu vào buồng đốt và vì nước không cháy nên nó làm cho động cơ không khởi động được.

Giật cục, lên ga không ngọt

May mắn hơn trường hợp trên thì động cơ vẫn khởi động được, nhưng một khi nước đã vào buồng đốt thì nó sẽ cản trở quá trình cháy của hỗn hợp xăng + không khí, khiến cho xe lên ga không ngọt, xe bị giật, khựng.

Triệu chứng khi xăng bị lẫn nước

Tắt máy giữa chừng

Nếu lượng nước được bơm vào buồng đốt nhiều hơn xăng sẽ cản trở quá trình đốt cháy nhiên liệu, khiến cho xe bị tắt máy giữa chừng.

Cách xử lý khi nước vào bình xăng

Khi đã xác định được tình trạng nước vào bình xăng, anh em cần phải xử lý sự cố nhanh nhất có thể trước khi nước làm hư hại động cơ.

Rút hết xăng bị lẫn nước, bơm xăng mới

Đây không phải là cách rẻ tiền nhất nhưng là cách đơn giản nhất để xử lý sự cố. Hãy rút hết xăng trong bình ra và, nếu lượng nước vào bình quá nhiều, hãy để bình xăng trống một thời gian cho nước khô hết trước khi bơm xăng mới vào.

Cách xử lý khi nước vào bình xăng

Sử dụng phụ gia

Một số loại phụ gia nhiên liệu, dung dịch vệ sinh buồng đốt có khả năng làm sạch nước trong bình xăng và buồng đốt bằng cách sử dụng các hợp chất gốc cồn để loại bỏ nước, tuy nhiên tác dụng không phải lúc nào cũng hoàn hảo.

Tùy theo trường hợp cụ thể khi nước bị lẫn vào bình xăng có thể gây các hư hỏng khác nhau. Hãy tham khảo ý kiến của trung tâm bảo hành hoặc tiệm sửa xe quen của anh em để được họ tư vấn cách xử lý khi gặp tình trạng này.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận