Nhìn vào ảo ảnh này, bạn có nhận ra đây là cửa xe hay một bờ biển sau cơn bão?

Nhìn vào ảo ảnh này, bạn có nhận ra đây là cửa xe hay một bờ biển sau cơn bão?

Một ảo ảnh quang học mới đang lan truyền trên mạng Twitter sau khi một người dùng đăng tải bức ảnh chụp phía dưới cửa của một chiếc xe hơi. Tuy nhiên hầu hết cư dân mạng đều tưởng tượng đó là khung cảnh đêm tối trên một bãi biển sau bão.

Đây có thực sự là khung cảnh đêm tối trên một bãi biển sau bão?
Đây có thực sự là khung cảnh đêm tối trên một bãi biển sau bão?

Chia sẻ trên Twitter, chủ nhân bức ảnh, tài khoản @nxyxm viết: "Nếu bạn nhìn thấy một bãi biển, bầu trời và đại dương, những tảng đá và ngôi sao thì bạn có lẽ là một nghệ sỹ. Nhưng đó không phải là bức tranh đâu vì thực tế nó là phía dưới cánh cửa xe và cần được sửa chữa vì đang bị hỏng".

Bức ảnh trên hiện đang được chia sẻ rầm rộ trên mạng và đa số các bình luận đều bày tỏ ngạc nhiên vì họ nhìn mãi nhưng không thể nhận ra điều mà chủ nhân bức ảnh muốn chia sẻ.

@nxyxm chia sẻ: "Hãy tập trung vào vùng tối, bạn sẽ thấy cửa sổ xe hơi…. Đó là cửa xe, phần đế đang bị hư hại và chỗ uốn cong trên cửa đang tạo ảo giác về bãi biển. Trong khi đó, viền ở dưới cửa xe bị hỏng và trầy xước, tạo cảm giác như những cơn sóng biển".

Hình ảnh được được chia sẻ trên Twitter.
Hình ảnh được được chia sẻ trên Twitter.

Theo Viện mắt thuộc Viện sức khỏe quốc gia Mỹ , ảo ảnh quang học đóng vai trò đánh lừa thị giác của bạn. Nó liên quan đến cách não và mắt phối hợp với nhau để nhìn thấy hình ảnh. Khi bạn nhìn vào hình ảnh 2D, não bộ sẽ dễ bị đánh lừa hơn vì nó không có đầy đủ thông tin cần thiết để hiểu những gì ở đằng sau vật thể đó, ví dụ như độ sâu, ánh sáng và vị trí.

Có rất nhiều ảo ảnh quang học nổi tiếng cho thấy đôi khi sự hợp tác giữa não bộ và mắt cũng xảy ra những sai lệch nhất định. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Jneurosci đã tiến hành tìm hiểu ảo ảnh chuyển động Pinna-Brelstaff.

Ảo ảnh quang học đóng vai trò đánh lừa thị giác của bạn.
Ảo ảnh quang học đóng vai trò đánh lừa thị giác của bạn.

Ảo ảnh này xuất hiện khi bạn nhìn vào các ô hình vuông hoặc tứ giác xếp theo hình vòng tròn . Cảm nhận của nhiều người là các khối ô vuông này dường như đang di chuyển qua lại.

Một dạng ảo ảnh khác.
Một dạng ảo ảnh khác.

Quá trình quét não cho thấy, cách mọi người xử lý ảo ảnh giống như cách họ di chuyển vật thể. Khoảng cách xử lý giữa mỗi nơ-ron trong não rơi vào khoảng 15 mili giây và điều này rất quan trọng để thu nhận chuyển động thị giác. Đây là lý do tại sao hình ảnh tĩnh lại có thể xuất hiện dưới dạng chuyển động khi nhìn bằng mắt thường. Nguyên nhân là bởi não bộ không kịp xử lý hết các dữ liệu hình ảnh có tính trùng lặp hoặc gây rối.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận