Nhớ 618 hình ảnh trong 5 phút, cô gái 24 tuổi này đã làm điều đó như thế nào?

Nhớ 618 hình ảnh trong 5 phút, cô gái 24 tuổi này đã làm điều đó như thế nào?

Sự kiện: Bí ẩn khoa học

Đặng Ngọc Phương Trinh (24 tuổi; ngụ huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) đang đứng top 36 thế giới xét về tổng thể khả năng ghi nhớ và top 1 nếu chỉ xét về khả năng ghi nhớ hình ảnh ngẫu nhiên (618 hình ảnh trong 5 phút) tại cuộc thi Siêu trí nhớ Thế giới năm 2023 (diễn ra ở Ấn Độ).

Khi thành tích của Trinh được báo chí đưa tin, nhiều người tỏ ra ngạc nhiên với bộ não "siêu phàm" của cô gái này và mong muốn được hiểu rõ hơn cô ấy đã làm điều đó như thế nào. Nhân dịp Tết đến Xuân về, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn với "cô gái vàng" trong làng siêu trí tuệ của Việt Nam.

Đặng Ngọc Phương Trinh tại cuộc thi Siêu trí nhớ Thế giới năm 2023 diễn ra ở Ấn Độ.

Đặng Ngọc Phương Trinh tại cuộc thi Siêu trí nhớ Thế giới năm 2023 diễn ra ở Ấn Độ.

Chào năm mới Phương Trinh,

Hiện, Trinh đang nắm giữ kỷ lục nhớ hình ảnh ngẫu nhiên ở top 1 thế giới. Trinh hãy chia sẻ cụ thể hơn về quá trình khổ luyện để đạt được thành tích này.

Em đã bắt đầu hành trình luyện tập cho mục tiêu đạt huy chương vàng cuộc thi Siêu trí nhớ Thế giới từ đầu năm 2020 (sau cuộc thi Siêu trí nhớ Qốc gia năm 2019). "Format" của cuộc thi Siêu trí nhớ Thế giới có 10 môn thi, lúc đầu em luyện tập cả 10 môn để tìm hiểu và khám phá thế mạnh của mình.

Trong 10 môn thì em có năng khiếu hơn trong môn ghi nhớ hình ảnh ngẫu nhiên, chính vì vậy từ khoảng cuối năm 2022, em đã ưu tiên dành thời gian thật nhiều để luyện tập môn này. Trung bình mỗi ngày em dành 3 tiếng vào buổi sáng để luyện tập ghi nhớ hình ảnh (nghỉ ngày Chủ nhật). Đối với em, quá trình luyện tập đòi hỏi sự kiên trì và tinh thần kỷ luật cao, bên cạnh đó em cũng phải rèn luyện tâm lý thật tốt để có thể phát huy năng lực thật tốt tại cuộc thi.

Sau khi trở về từ Ấn Độ, Trinh đã nhận được thêm những phần thưởng gì khác từ các tổ chức, đoàn thể?

Sau khi trở về từ Ấn Độ, em đã được tổ chức một buổi lễ tuyên dương tại quê nhà ở huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đông. Trong buổi lễ, em được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, thư khen của huyện và bằng khen, phần thưởng của các ban ngành, đoàn thể liên quan.

Trinh hãy nói rõ hơn cách ghi nhớ của mình, bằng cách nêu một vài ví dụ về cách nhớ một số hình trong cuộc thi vừa qua.

Em đã sử dụng phương pháp liên kết để ghi nhớ thứ tự của các hình ảnh ngẫu nhiên. Ví dụ như em phải ghi nhớ 5 hình ảnh sau:

Nhớ 618 hình ảnh trong 5 phút, cô gái 24 tuổi này đã làm điều đó như thế nào? - 2

Để ghi nhớ thứ tự của những hình ảnh trên, em sẽ liên kết các hình ảnh bằng cách tạo một câu chuyện ngắn đơn giản: Trên cây rụng xuống một quả táo, em nhặt quả táo và để quả táo lên xe, chiếc xe đỏ chở quả táo chạy băng qua cánh đồng đi đến một tòa lâu đài.

Phương pháp liên kết là một trong những phương pháp đơn giản và dễ sử dụng nhất trong tất cả các phương pháp ghi nhớ. Nếu ví thông tin chúng ta cần ghi nhớ như chiếc chìa khóa, vậy một chiếc chìa khóa sẽ dễ rơi và thất lạc nếu không có móc khóa hoặc không được kết nối với những chiếc chìa khóa khác để tạo thành chùm chìa khóa. Thông tin rời rạc sẽ khiến não bộ khó ghi nhớ và rất nhanh quên, để ghi nhớ hiệu quả hơn, chúng ta sẽ liên kết thông tin lại thành một chuỗi thông tin, để thông tin này gợi nhớ thông tin khác. 

Nhìn vào thành tích của Trinh, có thể thấy não bộ của con người vô tận như thế nào. Liệu Trinh đã khai phá hết chưa, nếu chưa thì mục tiêu cao hơn nữa là gì?

Em nghĩ rằng tiềm năng của não bộ là rất lớn, năng lực ghi nhớ của em chỉ đang là hạt cát so với sa mạc ngoài kia. Nếu bộ môn siêu trí nhớ được phổ biến rộng rãi hơn, em tin rằng sẽ có rất nhiều bạn trẻ Việt Nam có thể ghi nhớ tốt hơn em rất nhiều.

Mục tiêu sắp tới mà em hướng đến là lan tỏa những phương pháp ghi nhớ mà em đã học đến với các bạn học sinh, để các bạn có thể học nhẹ nhàng và ghi nhớ dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, em mong muốn sẽ xây dựng và phát triển đội tuyển Siêu trí nhớ Việt Nam để đội tuyển sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn tại cuộc thi Siêu trí nhớ Thế giới.

Có rất nhiều người nghĩ rằng, những thành tích mà em gặt hái được phần lớn là do yếu tố bẩm sinh. Tuy nhiên, em tin rằng, thời gian tới đội tuyển sẽ có thêm nhiều thành viên có thành tích ấn tượng hơn nữa, từ đó có thể truyền cảm hứng cho mọi người hiểu trí nhớ tốt không hẳn do bẩm sinh, chỉ cần có phương pháp và chăm chỉ luyện tập, ai trong số chúng ta cũng có thể cải thiện trí nhớ của mình.

Đặng Ngọc Phương Trinh là học trò của kỷ lục gia siêu trí nhớ thế giới đầu tiên của Việt Nam Nguyễn Phùng Phong.

Đặng Ngọc Phương Trinh là học trò của kỷ lục gia siêu trí nhớ thế giới đầu tiên của Việt Nam Nguyễn Phùng Phong.

Với một người chưa từng tiếp xúc với siêu trí nhớ, Trinh sẽ tư vấn họ bắt đầu từ đâu nếu yêu thích bộ môn này?

Nếu yêu thích bộ môn này, các bạn có thể tìm đọc một vài đầu sách để hiểu về các phương pháp cũng như hiểu về hành trình luyện tập của những người đam mê bộ môn này. Một số quyển sách yêu thích của em là: Phiêu bước cùng Einstein, Làm chủ trí nhớ của bạn, Trí tuệ Do Thái, Bí mật của một trí nhớ siêu phàm,...

Sau khi hiểu được những nền tảng căn bản của trí nhớ, các bạn có thể luyện tập trí nhớ bằng các phần mềm hoặc trang web như Superme, Memory League,... Bắt đầu từ những môn thân thiện và đơn giản như nhớ từ ngẫu nhiên, nhớ hình ảnh, nhớ tên và gương mặt,...

Ngoài luyện tập thì chế độ ăn uống, sinh hoạt có ảnh hưởng ra sao trong việc này?

Từ ngày bước vào hành trình luyện trí nhớ chuyên nghiệp thì nếp sinh hoạt của em cũng thay đổi. Em rất quan tâm tới hai yếu tố đó là giấc ngủ và chế độ dinh dưỡng.

Chất lượng giấc ngủ: Duy trì ngủ sớm trước 10 giờ mỗi ngày và nỗ lực ngủ đủ 7 tiếng mỗi đêm.

Chế độ dinh dưỡng: Hạn chế ăn vặt, ăn nhiều rau củ, trái cây và omega-3 trong hải sản và dầu cá cũng rất tốt cho não bộ.

 Ngoài lề một chút, hiện nay, các nhà khoa học vẫn đang không ngừng nghiên cứu về bộ não con người, trong đó có việc tích hợp chip vào não. Trinh có nghĩ việc này phù hợp, và một ngày không xa siêu nhân trở thành hiện thực?

Em không có kiến thức trong lĩnh vực này nên cũng không thể đoán trước được về tầm nhìn xa của việc tích hợp chip vào não. Em hy vọng sẽ có nhiều tiến bộ khoa học và công nghệ trong tương lai để có thể phục vụ những lợi ích tốt đẹp cho cộng đồng.

Nhân dịp Tết đến Xuân sang, Trinh có điều gì muốn nhắn nhủ tới mọi người?

Nhân dịp Tết đến Xuân sang, em xin chúc tất cả mọi người một năm mới an khang, thịnh vượng, vạn sự như ý. Chúc mọi người và gia đình có một cái Tết đầy ý nghĩa và ấm áp bên nhau.

Cảm ơn Phương Trinh!

Nguồn: [Link nguồn]

Gửi góp ý
Theo NGỌC PHẠM ([Tên nguồn])

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận