Phát hiện kho vũ khí cổ gần 3.000 năm tuổi

Phát hiện kho vũ khí cổ gần 3.000 năm tuổi

Các nhà khoa học tìm thấy 453 vật dụng từ thời Đồ Đồng chôn ở ngoại ô London, trong đó có nhiều lưỡi rìu, mũi giáo, mảnh kiếm và dao.

Một trong những cụm vũ khí cổ chôn ở ngoại ô London. (Ảnh: Fox News).
Một trong những cụm vũ khí cổ chôn ở ngoại ô London.

Kho vật dụng Đồ Đồng mới phát hiện là kho lớn nhất ở London và lớn thứ ba ở Anh cho đến nay, Fox News hôm nay đưa tin. "Phát hiện ấn tượng giúp chúng ta hiểu thêm nhiều điều về cuộc sống thời Đồ Đồng", Duncan Wilson, người đứng đầu tổ chức Historic England, cho biết.

Những vật dụng này tồn tại từ khoảng năm 900 - 800 trước Công nguyên. Đa số vũ khí đều vỡ hoặc hư hại một phần. Điều đáng chú ý là chúng chôn ở 4 điểm cùng nằm trong một hào lớn khép kín. Trong khi đó, hầu hết kho vật dụng như vậy thường nằm tách biệt.

Hào lớn bao quanh nơi chôn cất các vật dụng thời Đồ Đồng. (Ảnh: Fox News).
Hào lớn bao quanh nơi chôn cất các vật dụng thời Đồ Đồng

Các chuyên gia đang tìm hiểu nguyên nhân chúng được chôn cẩn thận thành nhiều cụm gần nhau. Sự sắp xếp các vật dụng cho thấy, có thể một thợ kim khí từng làm việc tại nơi này. Số lượng đồ đồng nhiều có khả năng do đây là nơi tích trữ vật liệu tương tự hầm chứa, kho tái chế hoặc trung tâm trao đổi. Người xưa có thể đã sắp xếp chúng để cúng tế theo tôn giáo, hy vọng tái chế, ngăn người khác tự do tiếp cận, hoặc đơn giản là loại bỏ các công cụ đồng dần lỗi thời khi kỹ thuật chế tạo đồ sắt xuất hiện.

Các vật dụng trên sẽ được trưng bày tại Bảo tàng London Docklands tháng 4/2020. Đây chỉ là một trong những phát hiện khảo cổ đáng chú ý ở London thời gian gần đây. Trong tháng này, các nhà khoa học đã tìm thấy hài cốt một phụ nữ và một trẻ em 500 năm tuổi ở tòa lâu đài cổ Tower of London, bờ bắc sông Thames.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận