Sao Hỏa cổ đại có thể đã được bao phủ trong các tảng băng

Sao Hỏa cổ đại có thể đã được bao phủ trong các tảng băng

Các nhà khoa học mới đây đã đưa ra nhận định về việc Hành tinh Đỏ thực sự trông như thế nào trong suốt một tỷ năm đầu tiên bằng cách phân tích hơn 10.000 phân đoạn thung lũng trên sao Hỏa.

Cụ thể, các nhà khoa học đã lấy cảm hứng từ đảo Devon ở Bắc Cực thuộc Canada, một nơi khô ráo và lạnh lẽo. Phân tích đã chỉ ra một số thung lũng trên sao Hỏa có thể đã được hình thành bởi một quá trình tương tự như những gì ẩn nấp dưới lớp băng của đảo Devon.

"Nếu bạn nhìn Trái đất từ ​​một vệ tinh, bạn sẽ thấy rất nhiều thung lũng. Một số trong số chúng được tạo ra bởi các dòng sông, một số được tạo ra bởi sông băng, một số được tạo ra bởi các quá trình khác và mỗi loại có hình dạng đặc biệt. sao Hỏa có thể cũng tương tự như vậy”, Anna Grau Galofre, tác giả chính của nghiên cứu mới cho biết.

Các thung lũng trông giống như chúng được hình thành do nước tan chảy bên dưới sông băng trên sao Hoả.
Các thung lũng trông giống như chúng được hình thành do nước tan chảy bên dưới sông băng trên sao Hoả.

Một trong những quá trình đó, các nhà nghiên cứu cho biết, có thể là dòng nước chảy giữa một tảng băng và mặt đất bên dưới nó. Theo các nhà khoa học, sự xói mòn đó tạo ra một mô hình thung lũng khác. Nhiều thung lũng trên sao Hỏa được nghiên cứu dường như phù hợp hơn với mô hình hình thành tảng băng đó.

Grau Galofre và các đồng nghiệp của cô đã bắt đầu với các bản đồ chi tiết được tạo ra bởi thiết bị đặc biệt có tên Mars Orbiter Laser Altimet, được gắn trên tàu thăm dò Mars Global Surveyor  nghiên cứu Hành tinh Đỏ từ năm 1997 đến 2001. Các nhà khoa học đã phát triển một chương trình kết hợp sáu đặc điểm khác nhau đối với hơn 10.000 phân đoạn thung lũng, sau đó so sánh từng cụm với các thuộc tính dựa trên bốn kịch bản hình thành khác nhau.

Kết quả các nhà khoa học đã phát hiện ra 22 trong số 66 mạng lưới được đánh giá phù hợp nhất với các mô hình được hình thành do nước tan chảy dưới sông băng. 9 mẫu phù hợp nhất được hình thành bởi chính sông băng, trong khi 14 mẫu phù hợp nhất được hình thành bởi các dòng sông. Hầu hết các phần còn lại không đủ khác biệt phù hợp cho một kịch bản hình thành cụ thể.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng các thung lũng trông giống như chúng được hình thành do nước tan chảy bên dưới sông băng trên sao Hoả. Những dòng sông và nước tan chảy trượt xuống dưới sông băng liên quan đến một điểm khác biệt chính về môi trường xung quanh đó là nhiệt độ. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cho rằng nghiên cứu mới của họ rất phù hợp với các lý thuyết gần đây cho rằng có thể lạnh hơn trong quá khứ xa hơn so với các giả thuyết khác đã đưa ra.

"Trong 40 năm qua, kể từ khi các thung lũng của sao Hỏa được phát hiện lần đầu tiên, giả định rằng các dòng sông đã từng chảy trên Hành tinh Đỏ, làm xói mòn bắt nguồn từ tất cả các thung lũng này. Chúng tôi đã cố gắng kết hợp mọi thứ lại với nhau và đưa ra một giả thuyết có lý hơn cả”, Grau Galofre nói thêm.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận