Giải mã bí ẩn những tảng đá tự lăn ở thung lũng Chết

Giải mã bí ẩn những tảng đá tự lăn ở thung lũng Chết

Chưa có ai thu hình được sự dịch chuyển kỳ lạ của những tảng đá ở đáy hồ khô cằn ở thung lũng Chết. Người ta vẫn không thể tin những tảng đá nặng đến mức không thể nhấc lên được lại có thể lăn một quãng đường dài trên mặt cát. Chúng còn ngang nhiên để lại dấu trượt dài có khi tới 200 mét. Gần 1 thế kỷ các thế lực ma quỷ, người ngoài hành tinh bị đổ lỗi cho hiện tượng lạ thường này nhưng cuối cùng giáo sư Ralph Lorenz, một nhà hành tinh học tin rằng mình đã khám phá được nguyên nhân giải thích hiện tượng này.

 

Thung lũng Chết có một môi trường vô cùng khắc nghiệt khiến sự sống không thể tồn tại được

 

Nhiệt độ trung bình khoảng 50 độ trong khi mùa đông ở đây lại rất lạnh giá

Theo giáo sư những tảng đá được bao bọc xung quanh một lợp băng mỏng trong mùa đông, khi hồ nước cạn khô lộ rõ bề mặt cát ẩm thì lớp băng mỏng cho phép các tảng đá có thể nổi một chút trên cát. Và chỉ một cơn gió thổi là chúng dễ dàng nhích đi từng đoạn đường ngắn.

 

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Smithsonian, ông tóm tắt thí nghiệm đơn giản đã giúp ông có được kết luận đã khiến giới khoa học tốn nhiều giấy mực đưa ra giả thiết này đến giả thiết khác. Ông đã làm đóng băng một viên đá nhỏ trong nước vừa đủ để ngăn cách sự tiếp xúc của đá và nước. Sau đó, ông lật ngược hòn đá lại và đặt vào một bể nhỏ với cát ở phía dưới. Băng đã cho phép viên đá nổi lên mà vẫn chạm nhẹ vào bề mặt cát. Và chỉ một cái thổi nhẹ viên đá cũng dịch chuyển dễ dàng, còn để lại dấu vết trên cát nữa.  Tuy nhiên, người khác bác bỏ kết luận của ông vì theo tính toán để những tảng đá lớn ở thung lung Chết tự lăn dài được phải có một cơn gió đủ mạnh lên tới hàng trăm dặm một giờ.
 

Tuy nhiên, giáo sư Lorenz cho biết những tảng đá có thể di chuyển với một làn gió nhẹ nếu điều kiện thích hợp vì băng khiến chúng nổi và giảm đáng kể ma sát với mặt cát.

 
 

Dù gì đi nữa thì những cư dân địa phương vẫn trung thành với giả thiết hồ Racetrack Playacó một thế lực huyền bí ngự trị, hoặc những người ngoài hành tinh đã làm nên chuyện này. Tháng trước, tờ Los Angeles Times đăng tin bộ phận kiểm lâm phát hiện sự biến mất kỳ lạ của một số tảng đá ở đây. Họ dường như càng tin vào giả thiết sự can thiệp của thế lực siêu nhiên ở thung lũng Chết.

 
 

Nhũng tảng đá lớn vẫn miệt mài nhích từng centimet không kể ngày hay đêm

 
 

Nhiều tảng đá nặng tới hơn 3 tạ vẫn tự lăn quãng đường hàng trăm mét

 

Chính lớp vỏ áo băng và gió đã làm lên hiện tượng độc đáo này

 

Người dân vẫn tin rằng lực lượng siêu nhiên hay người ngoài hành tinh mới thực sự là nguyên nhân khiến đá tự lăn

Theo Livesience

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận