Sự thật gây sốc: Người La Mã cổ đại đánh răng bằng nước tiểu

Sự thật gây sốc: Người La Mã cổ đại đánh răng bằng nước tiểu

Trong khi ngày nay chúng ta xem nước tiểu là một loại chất thải, thì ở thời cổ đại, nó được coi là một mặt hàng có giá trị. Người La Mã tin rằng nước tiểu của cả người và động vật đều có tác dụng làm cho răng của họ trắng hơn và giữ cho chúng không bị sâu, vì vậy họ đã sử dụng nó như một loại nước súc miệng và trộn với đá bọt pummis để làm kem đánh răng.

Nước tiểu
Nước tiểu được sử dụng trong kem đánh răng cho đến những năm 1700. (Ảnh: Ancient Origins).

Nước tiểu chứa nhiều khoáng chất và hóa chất quan trọng như phốt pho và kali. Trên thực tế, nước tiểu hiệu quả đến mức nó được sử dụng trong kem đánh răng và nước súc miệng cho đến những năm 1700.

Theo người La Mã, loại nước tiểu tốt nhất và đắt nhất trên thị trường đến từ đất nước Bồ Đào Nha. Nó được cho là loại nước tiểu tốt nhất trên thế giới nên họ thường lựa chọn chúng để đánh răng. Mặc dù ngày nay hầu hết mọi người đều sẽ từ chối lựa chọn kem đánh răng làm từ nước tiểu, nhưng nó thực sự có tác dụng!

Khi chứa nước tiểu trong một chiếc vại mà không đậy nắp, nó sẽ dần bốc mùi và tạo ra amoniac. Đây là chất được sử dụng trong nhiều chất tẩy rửa gia dụng ngày nay, đồng thời cũng là thành phần chịu trách nhiệm làm trắng răng ở La Mã!

Do có khả năng tạo ra amoniac, nước tiểu cũng rất quan trọng đối với ngành dệt may, vốn là ngành thương mại bùng nổ trong thời Đế chế La Mã. Thường nước tiểu được sử dụng để tẩy trắng len hoặc vải lanh và da thuộc. Nó cũng được sử dụng trong giặt giũ. Trên thực tế, nước tiểu vô cùng phổ biến ở La Mã cổ đại, thậm chí các hoàng đế La Mã Nero và Vespasian đã phải đánh "thuế nước tiểu" đối với bộ phận thu gom nước tiểu tại các bồn tiểu công cộng.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận