Tác dụng không ngờ của dầu ăn đối với thiết bị sản xuất thực phẩm công nghiệp

Tác dụng không ngờ của dầu ăn đối với thiết bị sản xuất thực phẩm công nghiệp

Thức ăn được làm theo kiểu công nghiệp sẽ sạch hơn cả nghìn lần, chỉ nhờ công nghệ cực kì hiệu quả này.

Thực phẩm được chế biến trên các dây chuyền công nghiệp khổng lồ là sản phẩm của hàng tá nguyên vật liệu sống, tống vào những cỗ máy thép không gỉ khổng lồ. Bình thường, những loại máy móc này đã rất khó rửa và khi trên bề mặt bộ phận xử lý đồ ăn có vết xước, những vi khuẩn sẽ có nơi ở tuyệt vời.

Với chúng ta, những vết xước bề mặt này rất bé, chẳng đáng bận tâm nhưng với những con vi khuẩn mắt thường ta không thấy được, những vết xước lại là những thung lũng khổng lồ "thiên nhiên ban tặng" để mà làm nhà ở. Thực phẩm kẹt lại những khe này sẽ lại làm thức ăn cho vi khuẩn, nguy cơ nhiễm trùng toàn bộ dây chuyền tăng cao.

Chỉ với việc phủ một lớp dầu ăn, các nhà khoa học đã giảm mức vi khuẩn bám bề mặt xuống tới 1.000 lần.
Chỉ với việc phủ một lớp dầu ăn, các nhà khoa học đã giảm mức vi khuẩn bám bề mặt xuống tới 1.000 lần.

Giáo sư Ben Hatton, Tiến sĩ Dalal Asker và Tiến sĩ Tarek Awad nghiên cứu ra một cách rẻ hơn, an toàn hơn và hiệu quả hơn để ngăn vi khuẩn tồn tại bên trong những cái máy làm thực phẩm đắt tiền này. Giảm thiểu được việc nhiễm trùng trên máy sẽ đảm bảo thực phẩm an toàn hơn. Họ đề xuất một cách vô cùng đơn giản mà lại rất dễ thực hiện, xét tới ngành phục vụ của hệ thống máy móc trên: đó là phủ một lớp dầu ăn mỏng trên bề mặt kim loại, lấp đầy những vết xước, những khe nứt xuất hiện trong quá trình máy vận hành.

Trên những bài thử của mình, các nhà khoa học đã giảm mức vi khuẩn bám bề mặt xuống tới 1.000 lần chỉ với một lớp dầu ăn mỏng. Kết quả nghiên cứu đã được đăng tải trên tạp chí khoa học ACS Applied Materials & Interfaces.


Dầu ăn thường có thể ngăn vi khuẩn bám một cách cực kì hiệu quả.Dầu ăn thường có thể ngăn vi khuẩn bám một cách cực kì hiệu quả.

"Phủ bề mặt thép không gỉ với dầu ăn thường có thể ngăn vi khuẩn bám một cách cực kì hiệu quả", giáo sư Hatton nói. "Dầu lấp những khe nữ, tạo nên một lớp chống nước và hoạt động như một lớp ngăn chống tạp chất dính trên bề mặt thiết bị". Hiện tại, giáo sư đang làm việc với AGRI-NEO, một công ty chế biến hạt đang mong muốn tìm giải pháp xử lý tận gốc vấn đề này.

Công nghệ đơn giản, hiệu quả và giá thành rẻ dựa trên nguyên tắc Bề mặt Xốp Kết hợp Dung dịch Trơn , phát triển tại Đại học Harvard, với mục đích dính một bề mặt bôi trơn lên một cấu trúc siêu nhỏ nhằm tạo nên một bề mặt trơn, không thấm nước và không bám dính. Dầu ăn như dầu olive, dầu ngô hay dầu hạt cải sẽ cho ta một cách ngăn ngừa mảng bám an toàn hơn nhiều, khi không còn cần tới những thứ hóa chất độc hại thường dùng.

Mà kể cả hóa chất cũng không thể tẩy sạch được hoàn toàn mọi vi khuẩn: khó vệ sinh máy là vấn đề thứ nhất, thứ hai là vi khuẩn có thể xây dựng được đề kháng cho chất tẩy theo thời gian.

Từ trái sang phải: Tiến sĩ Tarek Awad, Tiến sĩ Dalal Asker và Giáo sư Ben Hatton.
Từ trái sang phải: Tiến sĩ Tarek Awad, Tiến sĩ Dalal Asker và Giáo sư Ben Hatton.

"Thực phẩm nhiễm khuẩn từ thiết bị sẽ có thể ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng, gây thiệt hại kinh tế khi thu hồi sản phẩm hỏng mà thực phẩm vẫn có thể nhiễm khuẩn tiếp, ngay cả khi thiết bị được tẩy sửa sạch sẽ bằng hóa chất", giáo sư Hatton nói. "Nghiên cứu này cho thấy sử dụng chất xử lý bề mặt đơn giản như dầu ăn, ta có thể tạo ra lớp chắn giảm thiểu được tới 1.000 lần mức độ vi khuẩn bám bề mặt".

Nhóm nghiên cứu của Hatton vẫn tiếp tục thử nghiệm những hợp chất khác, những loại dầu ăn và thức ăn khác nhau, để tạo ra những màng chắn hiệu quả hơn nữa. Khám phá ra được công dụng tuyệt vời của một thứ đồ hàng ngày, ta cảm thấy rằng mọi sự vật xung quanh đều có khả năng thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận