Tại sao chuối xuất hiện đốm nâu lấm tấm khi chín?

Tại sao chuối xuất hiện đốm nâu lấm tấm khi chín?

Chuối là loại trái cây giàu chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Khi chín, trái chuối sẽ chuyển ngả màu dần từ xanh sang vàng, rồi nâu do tiếp xúc với khí etylen do chính chuối sản sinh ra.

Vòng đời của một quả chuối rất nhiều màu sắc – bắt đầu là màu xanh đậm, rồi chuyển thành màu vàng tươi ngon, và kết thúc (nếu chưa được ăn trước đó) là màu nâu kém ngon. Nhưng điều gì tạo ra sự đổi màu này, và điều gì khiến chuối từ màu xanh cuối cùng chuyển sang màu nâu? Hóa ra, chuối sản sinh hơi nhiều khí vì lợi ích của mình.

Nhưng vì sao chuối khi chín thường xuất hiện đốm nâu và nhanh chóng trở nên không còn đẹp mắt nữa?

Vâng, những đốm này là dấu hiệu tự nhiên của quá trình quả chuối chín. Bạn thấy đấy, giống như tất cả các sản phẩm tươi sống, chuối của bạn còn sống. Nó thu nhận oxy để chuyển hóa đường thành năng lượng và giải phóng khí carbon dioxide. Đây là quá trình hô hấp của nó.

Những đốm này là dấu hiệu tự nhiên của quá trình quả chuối chín.
Những đốm này là dấu hiệu tự nhiên của quá trình quả chuối chín.

Quá trình "hô hấp" này của rau quả diễn ra nhanh hơn khi nó chín. Đối với hầu hết trái cây, nhịp thở chậm hơn trong quá trình tăng trưởng. Sự tăng trưởng và quá trình chín của quả chuối là khác nhau.

Ban đầu hơi thở của chuối là khá chậm, khi đã sẵn sàng chín, nó sẽ tiết ra một hóa chất làm tăng nhịp hô hấp. Lúc này tinh bột trong chuối sẽ được chuyển đổi thành đường và tạo ra hương vị tuyệt vời cho loại trái cây này.

Với quá trình hô hấp này, cuối cùng lượng tinh bột trong chuối chuyển hóa hoàn toàn thành đường và nó bắt đầu xuất hiện các đốm nâu rồi chuyển sang giai đoạn bị hỏng (thối).

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận