Tàu du lịch không gian của Virgin Galactic trục trặc khi thử nghiệm

Tàu du lịch không gian của Virgin Galactic trục trặc khi thử nghiệm

Virgin Galactic - Công ty du lịch không gian của tỷ phú người Anh Richard Branson thông báo tàu vũ trụ thương mại SpaceShipTwo của hãng buộc phải tạm ngừng chuyến bay thử nghiệm do sự cố kỹ thuật.

Tau du lich khong gian cua Virgin Galactic truc trac khi thu nghiem
Tàu vũ trụ thương mại SpaceShipTwo trong chuyến bay thử nghiệm tại Mojave, California, Mỹ. Ảnh tư liệu: một hãng tin quốc tế/TTXVN

Trong thông báo trên Twitter, Virgin Galactic cho biết trục trặc liên quan tới bộ phận đánh lửa của động cơ tên lửa đẩy trên tàu. Do đó, sau khi được một máy bay lớn đưa lên không trung từ căn cứ vũ trụ Mỹ tại bang New Mexico vào chiều 12/12 (giờ địa phương), tàu SpaceShipTwo mang theo hai phi công đã hạ cánh chỉ nửa giờ sau đó. Virgin Galactic đang kiểm tra tìm hiểu nguyên nhân sự cố, đồng thời cho biết sẽ sớm thực hiện chuyến bay thử khác. 

Theo kế hoạch, trong năm 2021, tàu SpaceShipTwo sẽ bắt đầu thực hiện chuyến bay đầu tiên đưa du khách bay vào môi trường không trọng lực. Do đó, công ty đang xúc tiến thử nghiệm độ an toàn chuyến bay để đảm bảo yếu tố ổn định và kiểm soát bay. Theo Virgin Galactic, đến nay đã có 600 người đăng ký dịch vụ du lịch này với mức giá 250.000 USD/người.  

Kế hoạch thử nghiệm tàu vũ trụ SpaceShipTwo phục vụ mục đích du lịch không gian đã bị gián đoạn hồi năm 2014 sau một sự cố làm một thành viên phi hành đoàn thiệt mạng và một người bị thương nặng. Vụ việc xảy ra tháng 10/2014, tàu SpaceShipTwo được một máy bay lớn đưa lên không gian và sau khi bay khoảng 50 phút thì tách ra ở độ cao 13.700 m phía trên sa mạc Mojave. Tuy nhiên, tàu đã nổ tung ngay sau khi tách khỏi máy bay chuyên chở.

Theo Lan Phương/ TTXVN

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận