Tàu thăm dò của Châu Âu phát hiện cả một "đàn nhện" trên bề mặt sao Hỏa?

Tàu thăm dò của Châu Âu phát hiện cả một "đàn nhện" trên bề mặt sao Hỏa?

Những hình ảnh được chụp từ vùng cực nam của Hành tinh Đỏ cho thấy những thứ trông giống như những con nhện khổng lồ trên bề mặt hành tinh. Tất nhiên, chúng không phải nhện thật mà là những dấu vết được tạo ra trong băng khi mùa đông trên sao Hỏa chuyển sang mùa xuân.

ESA giải thích: "Những đặc điểm nhỏ và màu tối này hình thành khi ánh nắng mùa xuân chiếu lên các lớp carbon dioxide lắng đọng trong những tháng mùa đông tối tăm.

Ánh sáng mặt trời khiến lớp băng carbon dioxide ở dưới cùng biến thành khí rồi tích tụ và phá vỡ các phiến băng phía trên. Không khí bùng nổ tự do vào mùa xuân trên sao Hỏa, kéo theo vật chất màu tối lên bề mặt phía trên. Tiến trình này đủ để làm vỡ tan lớp băng phía trên bề mặt dày tới một mét."

Tàu thăm dò của Châu Âu phát hiện cả một "đàn nhện" trên bề mặt sao Hỏa?- Ảnh 1.

"Dấu hiệu nhện" được nhìn thấy trên sao Hoả.

Khi khí nổi lên, đẩy bụi và cát lên cao, chúng tạo ra những đài phun nước khổng lồ trước khi rơi trở lại hành tinh. Khi lắng xuống, nó tạo ra các mảng tối được nhìn thấy như trong ảnh, có chiều ngang từ 45 mét (150 feet) đến 1 km (0,6 dặm).

Vậy tại sao con người lại thấy những họa tiết này qua tàu quỹ đạo ESA. Thực sự đây chính là sự kết hợp giữa bụi và các vết nứt trên băng, tạo thành hình giống như những con nhện. Hiện tượng nhìn thấy những hình mẫu quen thuộc này được gọi là pareidolia.

Về mặt tiến hóa, việc con người nhanh chóng tưởng tượng ra những hình mẫu có thể gây nguy hiểm cho mình (ví dụ như rắn hoặc nhện) là điều hợp lý. Đó là bản năng giúp con người tránh xa và cảnh giác trước những mối đe dọa.

Bộ não của con người không ngừng cố gắng để tìm hiểu thế giới bên ngoài. Một cách mà não hoàn thành mục tiêu này là phát hiện và học hỏi các mô hình. Về cơ bản chính là các quy luật thống kê trong môi trường, giúp não quyết định cách phản ứng hoặc hành xử để tồn tại.

Việc tìm ra các mẫu hình là một kỹ năng phòng ngừa quan trọng để sinh tồn, nhưng có thể dẫn đến việc hiểu sai các hình ảnh hoặc mẫu ánh sáng ngẫu nhiên là khuôn mặt hay các vật thể quen thuộc. Trong trường hợp này, điều này lý giải cho việc vì sao con người lại nhìn thấy những dấu hiệu giống như những con nhện khổng lồ trên sao Hoả.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận