Tìm thấy dấu vết khủng long kỷ Jura ở Tây Nam Trung Quốc

Tìm thấy dấu vết khủng long kỷ Jura ở Tây Nam Trung Quốc

Tháng 3/2019, một người leo núi đã tình cờ phát hiện những dấu chân này tại Công viên Rừng Quốc gia Ca Lạc Sơn, cách trung tâm thành phố Trùng Khánh 16km.

Sau khi tìm hiểu, các nhà khoa học thuộc Đại học Khoa học địa chất Trung Quốc tại Bắc Kinh cùng các nhà nghiên cứu thuộc các cơ quan địa chất địa phương đã xác định những dấu chân khủng long này là Kayentapus - thường được tạo ra bởi các loài khủng long ăn thịt cỡ vừa và lớn trong khoảng thời gian đầu của kỷ Jura.

Những dấu chân Kayentapus thường được tạo ra bởi các loài khủng long ăn thịt cỡ vừa và lớn.
Những dấu chân Kayentapus thường được tạo ra bởi các loài khủng long ăn thịt cỡ vừa và lớn.

Theo các nhà khoa học, có tổng cộng 46 dấu chân khủng long được phát hiện. Điều này cho thấy những con vật tạo ra dấu chân này đang chạy với tốc độ cao.

Các nhà khoa học Trung Quốc cũng cho biết dấu chân Kayentapus phân bố khắp thế giới. Tại Bắc Mỹ, các dấu chân này được hình thành từ loài khủng long Dilophosaurus - một trong những loài khủng long ăn thịt lớn đầu tiên trong thời kỳ đầu của kỷ Jura và cũng là loài khủng long nổi tiếng từng xuất hiện trong các bộ phim của Hollywood.

Tại Tây Nam Trung Quốc, con vật tạo nên những dấu chân nói trên có thể là loài khủng long từ kỷ Jura, có chiều dài cơ thể khoảng 5,6m và nặng tới 500kg. Đây là loài khủng long lớn và hung dữ ở thời điểm đó.

Các nhà khoa học Trung Quốc khẳng định phát hiện này đã bổ sung thêm bằng chứng tồn tại của Kayentapus ở Trung Quốc và châu Á, có thể giúp con người hiểu thêm về sự phân bố và tiến hóa của khủng long trong thời kỳ đầu của kỷ Jura.

Phát hiện trên đã được công bố vào cuối tháng 5 trên Journal of Historical Biology của Anh.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận