Tìm thấy hài cốt của 2 nữ chiến binh cổ đại ở Mông Cổ

Tìm thấy hài cốt của 2 nữ chiến binh cổ đại ở Mông Cổ

Các nhà khảo cổ học tìm thấy hài cốt của 2 nữ chiến binh cổ đại tại một nghĩa trang ở Mông Cổ với các dấu tích cho thấy họ từng tập bắn cung và cưỡi ngựa.

2 phụ nữ được cho là sống ở thế kỷ thứ 4,5, thời điểm chính trị đầy bất ổn và là bối cảnh ra đời của truyền thuyết về nhân vật Hoa Mộc Lan nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc.

Trưởng nhóm nghiên cứu, nhà khảo cổ học Christine Lee tới từ Đại học bang California, Los Angeles cho rằng những người phụ này khá khỏe mạnh vì ở thời kỳ mà họ sinh sống, phụ nữ phải sát cánh cùng đàn ông để bảo vệ nhà cửa và đất nước.

Hài cốt của 2 người phụ nữ được tìm thấy ở Mông Cổ. (Ảnh: Fox News).
Hài cốt của 2 người phụ nữ được tìm thấy ở Mông Cổ.

Lee làm việc tại Trung Quốc và Mông Cổ suốt 16 năm qua. Bà phát hiện ra hài cốt của 2 nữ chiến binh này trong một đợt khai quật nghĩa trang tại khu khảo cổ Airagiin Gozgor thuộc tỉnh Orkhon, phía bắc Mông Cổ.

Trong 4 năm qua, Lee và các đồng nghiệp đã phân tích gần 30 hài cốt tại khu vực này và tìm thấy các dấu tích cho thấy họ thường xuyên cưỡi ngựa, bắn cung và gặp phải nhiều chấn thương.

Trong khi hài cốt của những người đàn ông có dấu hiệu cho thấy họ hay bắn cung và cưỡi ngựa, một số phụ nữ hoặc bắn cung hoặc cưỡi ngựa thì 2 nữ chiến binh này có dấu hiệu của cả hai hoạt động này.

"Họ đang làm những gì đàn ông làm. Do đó có thể có sự bình đẳng giới ở đây", Lee cho hay.

Trong 2 nữ chiến binh, một người khoảng 20 tuổi và một người trên dưới 50 tuổi. Lee tin rằng họ có thể đã tập bắn cung và cưỡi ngựa vì các kỹ năng này cần thiết cho thời kỳ bất ổn chính trị khi đó.

"Không có người nào có dấu hiệu chấn thương chiến tranh. Điều này có thể là những người cao quý không phải tham gia chiến đấu trong các cuộc chiến", Lee cho hay.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận