Tìm thấy một xác con tàu đắm có "tuổi thọ" 3.600 năm ở Thổ Nhĩ Kỳ

Tìm thấy một xác con tàu đắm có "tuổi thọ" 3.600 năm ở Thổ Nhĩ Kỳ

Các nhà khảo cổ học Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm thấy một xác con tàu có từ thời kỳ đồ đồng, khoảng năm 1.600 trước Công nguyên và đây có thể là con tàu cổ nhất thế giới.

Ảnh minh họa. (Nguồn: aa.com.tr)
Ảnh minh họa. (Nguồn: aa.com.tr)

Các nhà khảo cổ học Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm thấy một xác con tàu đắm "tuổi thọ" 3.600 năm ở ngoài khơi bờ biển của tỉnh Antalya, miền Nam nước này. Đây có thể là con tàu cổ nhất thế giới được phát hiện.

Con tàu trên, có từ thời kỳ đồ đồng, khoảng năm 1.600 trước Công nguyên. Đây là một con tàu thương mại, dài 14m, sâu 50m, có chứa 1,5 tấn đồng nén.

Tàu đã được một nhóm nghiên cứu dưới nước của trường Đại học Akdeniz phát hiện. Các nhà nghiên cứu cho rằng tàu đã gặp bão trên đường đến đảo Crete hoặc ra biển Aegean.

Phát biểu tại họp báo, Tỉnh trưởng Antalya, Munir Karaoglu, mô tả phát hiện này là "bước đột phá khảo cổ" bởi đây có thể không chỉ là con tàu cổ nhất thế giới, mà còn là một con tàu chở các sản phẩm công nghiệp xa xưa nhất trong lịch sử nhân loại.

Con tàu cổ nhất được phát hiện đến nay là tàu thương mại của Hy Lạp, được tìm thấy ngoài khơi vùng Biển Đen ở Bulgaria, có niên đại cách đây 2.400 năm./.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận