Trung Quốc cho tàu phóng đâm vào Mặt Trăng

Trung Quốc cho tàu phóng đâm vào Mặt Trăng

Sau khi mang các mẫu vật từ Mặt Trăng lên tàu quỹ đạo thuộc nhiệm vụ Thường Nga 5, phương tiện phóng tàu đã quay trở lại và đâm vào Mặt Trăng để tránh "xả rác" ngoài không gian.

Nhiệm vụ Thường Nga 5 có nhiều phương tiện chuyên dụng, phục vụ từng giai đoạn khác nhau như hạ cánh ở Mặt Trăng, thu thập mẫu vật và bay về Trái Đất. Điều này có nghĩa một số phương tiện sẽ không còn giá trị khi hoàn thành nhiệm vụ của chúng.

Phương tiện phóng là bộ phận giúp chở những thiết bị và mẫu vật bay ra khỏi Mặt Trăng để đến tàu quỹ đạo. Ngay sau khi hoàn tất bàn giao mẫu vật phẩm, phía Trung Quốc đã cho phương tiện phóng rơi tự do vào Mặt Trăng.

Trung Quoc cho tau phong dam vao Mat Trang

Hình ảnh bề mặt Mặt Trăng. NASA.

Theo SpaceNews, nhóm điều khiển của sứ mệnh Thường Nga 5 thuộc Cơ quan Vũ trụ Trung Quốc đã kích hoạt phương tiện phóng vào 17h59 theo giờ phương Đông. Thiết bị phóng đã hoàn thành nhiệm vụ và đâm vào Mặt Trăng vào 18h30.

Quá trình hạ cánh, thu thập mẫu vật và chuyển chúng đến tàu quỹ đạo được hoàn thành trong chưa đầy một tuần. Đây được đánh giá là nhiệm vụ có tốc độ hoàn thành rất nhanh. Dự kiến, khoảng một tuần nữa, các mẫu vật sẽ được đưa trở về Trái Đất.

Việc đâm tàu phóng vào Mặt Trăng được xem là quyết định đáng chú ý của sứ mệnh Thường Nga 5. Sứ mệnh không gian này đi kèm rất nhiều thiết bị, phương tiện. Sau khi các thiết bị hoàn thành công đoạn của nó, việc để chúng lơ lửng quanh quỹ đạo Mặt Trăng là ý tưởng tồi. Theo BGR, điều này sẽ tạo ra nhiều rác trong không gian. Tuy vậy, việc đâm tàu phóng vào Mặt Trăng cũng không được đánh giá là hành động đúng đắn.

So với lượng rác nhân tạo quay quanh Trái Đất, có rất ít không gian ở Mặt Trăng. Nếu ngày càng có nhiều nhiệm vụ bỏ lại thiết bị, linh kiện, "rác Mặt Trăng" sẽ trở thành vấn đề lớn.

Thường Nga 5 là tàu vũ trụ thứ ba của Trung Quốc đáp xuống Mặt Trăng và là tàu đầu tiên cất cánh từ hành tinh này để trở lại Trái Đất, theo AP.

Thường Nga 5 đáp xuống khu vực Biển Bão của Mặt Trăng hôm 1/12. Nhiệm vụ của tàu vũ trụ này là thu thập khoảng 2 kg đá từ Mặt Trăng và đưa chúng trở lại Trái Đất.

Nếu thành công, đây là lần đầu tiên tàu vũ trụ đưa mẫu vật từ đây về Trái Đất kể từ khi nhiệm vụ tương tự được tàu vũ trụ Liên Xô thực hiện vào những năm 1970. Trước đó, các phi hành gia Apollo của Mỹ mang về những tảng đá từ Mặt Trăng nặng hàng chục kg.

Theo Zingnews

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận