Vệ tinh NASA tiết lộ nơi lạnh nhất trên Trái đất

Vệ tinh NASA tiết lộ nơi lạnh nhất trên Trái đất

Theo NASA, nơi lạnh nhất trên Trái đất là cao nguyên Đông Nam Cực với nhiệt độ ở mức -93,2 độ C.

Khu vực ghi nhận nhiệt độ lạnh nhất thế giới ở Nam Cực.
Khu vực ghi nhận nhiệt độ lạnh nhất thế giới ở Nam Cực. (Ảnh: NASA)

Các vệ tinh quan sát Trái đất của NASA phát hiện nơi có nhiệt độ thấp nhất trên thế giới là cao nguyên Đông Nam Cực, nằm ở phía trên một sống núi, Trung tâm bay vũ trụ Goddard của NASA cho biết trong bài đăng trên Facebook hôm 16/12. Ảnh vệ tinh cho thấy nhiệt độ trên cao nguyên này ở mức -93,2 độ C.

Mức nhiệt trên thấp hơn một số nơi trên sao Hỏa, hành tinh ở xa Mặt trời hơn Trái đất. Nhiệt độ trung bình trên hành tinh đỏ dao động quanh khoảng -62,8 độ C trong năm, nằm trong khoảng từ 21,1 độ C gần xích đạo vào mùa hè tới -140 độ C ở vùng cực trong những tháng mùa đông.

Nhiệt độ quá lạnh như vậy có thể gây nguy hiểm cho con người. Ví dụ, ở -70,5 độ C, con người chỉ mất hai phút để bị bỏng lạnh, theo dữ liệu từ Cơ quan Thời tiết Quốc gia. Thời tiết lạnh có thể nguy hiểm hơn nắng nóng. Một nghiên cứu công bố năm 2015 trên tạp chí The Lancet phân tích hơn 74 triệu ca tử vong ở 384 địa điểm thuộc 13 quốc gia cho thấy thời tiết lạnh dễ gây chết người gấp 20 lần thời tiết nóng.

Nhiệt độ lạnh nhất từng được được ghi nhận bởi cảm biến vệ tinh cũng là -93,2 độ C, được phát hiện dọc một sống núi giữa Dome Argus và Dome Fuji cũng trên Nam Cực vào tháng 8/2010. Kỷ lục nhiệt độ lạnh nhất dựa trên nhiệt kế ở mặt đất là -89,2 độ C, ghi nhận vào ngày 21/7/1983 trên cao nguyên Nam Cực, ở trạm Vostok của Liên bang Xô Viết. Trước kỷ lục này, nhiệt độ lạnh nhất là – 88,3 độ C cũng ở trạm Vostok năm 1968.

Trừ Hawaii, những bang còn lại ở Mỹ đều trải qua nhiệt độ thấp dưới 0 độ C vào thời điểm nào đó trong năm, từ -51 độ C ở các bang miền bắc tới -18 độ C ở Florida. Hawaii chưa bao giờ ghi nhận nhiệt độ dưới 0 độ C. Hiện nay, nước Mỹ sắp trải qua đợt không khí lạnh từ Bắc Cực di chuyển từ Canada tới phía nam trong những ngày tới.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận