8 loại thực phẩm giàu canxi giúp duy trì xương chắc khỏe

8 loại thực phẩm giàu canxi giúp duy trì xương chắc khỏe

Canxi là một khoáng chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của xương. Nó giúp hình thành, phát triển và sửa chữa xương, giúp xương chắc khỏe hơn và ít bị gãy hơn.

8 loại thực phẩm giàu canxi giúp duy trì xương chắc khỏe ảnh 1
Ăn những thực phẩm giàu canxi này có thể đảm bảo xương chắc khỏe hơn. Ảnh: NDTV.

Dưới đây là các loại thực phẩm giàu canxi mà bạn có thể đưa vào chế độ ăn uống của mình để có sức khỏe xương tốt hơn.

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa là một nguồn canxi phong phú và nó cũng chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu khác như vitamin D và protein, giúp hấp thu canxi. Bao gồm sữa, sữa chua, phô mai và các sản phẩm từ sữa khác trong chế độ ăn uống của bạn để đảm bảo cung cấp đủ canxi.

Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn, cải rổ và bông cải xanh là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời. Chúng cũng chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu khác như vitamin K, giúp hình thành và sửa chữa xương.

Cá hồi

Các loại cá béo như cá hồi không chỉ là nguồn cung cấp axit béo omega-3 tuyệt vời mà còn cung cấp một lượng canxi dồi dào. Bao gồm cá trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp duy trì xương khỏe mạnh.

Hạnh nhân

Hạnh nhân là một nguồn giàu canxi và các chất dinh dưỡng khác như magiê, mangan và vitamin E, tất cả chúng đều có lợi cho sức khỏe của xương.

Mỗi ngày bạn có thể ăn một ít hạnh nhân như một món ăn nhẹ hoặc thêm vào bữa ăn của bạn để đáp ứng nhu cầu canxi hàng ngày của cơ thể.

Đậu phụ

Đậu phụ được làm từ sữa đậu nành và là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời từ thực vật. Nó thường được tăng cường thêm canxi, làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt nhất cho những người theo chế độ ăn chay hoặc thuần chay.

Hạt mè (vừng)

Hạt vừng chứa nhiều canxi và các khoáng chất khác như magie và phốt pho, phối hợp với nhau để tăng cường sức khỏe của xương. Những hạt này có thể được rắc lên món salad, thêm vào sinh tố hoặc dùng làm lớp phủ trên các món ăn khác nhau.

Trái cam

Cam không chỉ là nguồn cung cấp vitamin C mà còn chứa canxi. Chúng cũng chứa các chất dinh dưỡng khác như kali, rất cần thiết cho sức khỏe của xương.

Cá mòi

Cá mòi là loại cá nhỏ có nhiều dầu, giàu canxi, vitamin D và axit béo omega-3. Tiêu thụ cá mòi có thể cung cấp một lượng canxi đáng kể để hỗ trợ sức khỏe của xương.

Ngoài việc bổ sung các thực phẩm giàu canxi này trong chế độ ăn uống của bạn, điều cần thiết là duy trì một lối sống lành mạnh. Hoạt động thể chất thường xuyên, đặc biệt là các bài tập chịu trọng lượng như đi bộ hoặc chạy bộ, có thể giúp cải thiện mật độ và sức mạnh của xương.

Hơn nữa, việc tiếp xúc đầy đủ với ánh sáng mặt trời là rất quan trọng vì nó thúc đẩy quá trình tổng hợp vitamin D trong cơ thể, hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi. Nếu việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời bị hạn chế, có thể cần phải bổ sung vitamin D hoặc tiêu thụ thực phẩm tăng cường.

Thực phẩm giàu protein tốt nhất cho người ăn chay

Thực phẩm giàu protein tốt nhất cho người ăn chay

(PLO)- Nhận đủ protein trong chế độ ăn chay là rất quan trọng vì protein sản xuất các enzym, hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, cung cấp một nguồn năng lượng cho cơ thể...
Theo NDTV

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận