Lời khuyên để duy trì sức khỏe xương và cơ khi bạn qua 50 tuổi

Lời khuyên để duy trì sức khỏe xương và cơ khi bạn qua 50 tuổi

Khi lớn tuổi, bạn sẽ mất mật độ xương cũng như mô cơ do các yếu tố như không hoạt động thể chất, viêm nhiễm và căng thẳng.

Xuong-1.jpg
Xương và cơ yếu hơn sau tuổi 50, nhưng thực hiện một số thay đổi trong lối sống có thể giúp chúng ta giảm nguy cơ mắc các vấn đề như loãng xương. Ảnh: Jonathan Borba trên Pexels

Xương và cơ yếu hơn sau tuổi 50 là điều bình thường nhưng thực hiện một số thay đổi trong lối sống có thể giúp chúng ta giảm nguy cơ mắc các vấn đề như loãng xương.

Dưới đây là những lời khuyên mà chúng ta có thể thực hiện để duy trì sức khỏe xương và sức khỏe tổng thể tốt nhất.

Tập thể dục thường xuyên

Chúng ta nên tập thể dục thường xuyên không chỉ tốt cho sức khỏe của xương mà còn có lợi cho sức khỏe tổng thể và đặc biệt vào mùa đông.

Bởi vì, khi tham gia vào các bài tập và hoạt động chịu trọng lượng sẽ giúp tăng cường sự linh hoạt và sức mạnh của xương khớp.

Chế độ ăn uống lành mạnh

Chúng ta cần áp dụng chế độ ăn uống cân bằng giàu canxi, Vitamin D, protein và các chất dinh dưỡng khác cần thiết tốt cho xương. Qua đó sẽ duy trì sức khỏe xương và cơ khi bạn lớn tuổi.

Lời khuyên để duy trì sức khỏe xương và cơ khi bạn lớn tuổi.jpg
Chế độ ăn uống cân bằng giàu canxi, Vitamin D, protein và các chất dinh dưỡng khác cần thiết tốt cho xương. Ảnh: Unsplash.

Duy trì cân nặng khỏe mạnh

Đạt và duy trì cân nặng khỏe mạnh để giảm tải cho các khớp, đặc biệt là các khớp chịu trọng lượng như đầu gối và hông. Có như vậy thì bạn mới đảm bảo được sức khỏe của xương khi lớn tuổi.

Thực hành tư thế tốt

Chúng ta cần chú ý đến các tư thế đúng của mình, đặc biệt là trong thời gian ngồi hoặc đứng kéo dài.

Khi tư thế không đúng sẽ khiến cơ bắp phải hoạt động nhiều hơn, tốn nhiều sức hơn, làm bạn mau mệt mỏi hơn, cử động kém hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó do các xương, khớp không còn được sắp xếp phù hợp với cách chúng được thiết kế nữa mà áp lực lên khớp sẽ gia tăng, gây nên các bệnh lý liên quan đến hệ thống xương khớp và cơ bắp, cũng như thần kinh.

Tránh làm việc quá mức

Nghỉ giải lao trong các công việc lặp đi lặp lại và tránh lạm dụng các khớp cụ thể để tránh căng thẳng và chấn thương.

Bỏ hút thuốc và hạn chế uống rượu

Chúng ta cũng cần bỏ hút thuốc và hạn chế uống rượu quá mức vì chúng đều có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe của xương.

Khám sức khỏe định kỳ

Khám sức khỏe thường xuyên như kiểm tra mật độ xương để phát hiện kịp thời và giải quyết sớm mọi vấn đề. Đó là một trong những lời khuyên hữu ích để giúp duy trì sức khỏe xương và cơ khi bạn lớn tuổi.

Các biện pháp an toàn

Thực hiện các biện pháp an toàn nhằm phòng ngừa để ngăn ngừa té ngã và thương tích cho xương, cơ, đặc biệt là khi bạn có tuổi.

Thực phẩm giàu vitamin D tốt cho hệ miễn dịch và sức khỏe xương

Thực phẩm giàu vitamin D tốt cho hệ miễn dịch và sức khỏe xương

(PLO)- Theo Eat This, Not That thì ăn cá hồi mắt đỏ, nấm, trứng, dầu cá, sữa... là những thực phẩm giàu vitamin D tốt cho hệ miễn dịch và sức khỏe xương.

Theo Hindustantimes

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận