Nhận tư vấn cải tiến, doanh nghiệp Việt tăng suất lao động đến 85%

Nhận tư vấn cải tiến, doanh nghiệp Việt tăng suất lao động đến 85%

Nhận tư vấn cải tiến, doanh nghiệp Việt tăng suất lao động đến 85%

Trong 2 ngày 29-30/5/2018, trong khuôn khổ Chương trình Hợp tác Đào tạo giữa Samsung và Bộ Công Thương, ban lãnh đạo Samsung Việt Nam cùng các đại diện cơ quan Chính phủ Việt Nam (gồm Bộ Công Thương, Sở Công Thương Bắc Ninh, Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh, Khu công nghệ cao Tp. Hồ Chí Minh, Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam - VASI, Hiệp hội Điện tử Việt Nam - VEIA) đã thực hiện chuyến thăm, làm việc và đánh giá kết quả tư vấn cải tiến cho 6 doanh nghiệp. Đây là chuyến khảo sát thực tế đầu tiên có sự tham gia của 25 tư vấn viên tập sự là học viên của Chương trình Hợp tác Đào tạo chuyên gia tư vấn Việt Nam khóa 1 giữa Samsung và Bộ Công Thương, vừa được chính thức triển khai vào ngày 17/4 vừa qua.

Đợt đánh giá nằm trong khuôn khổ chương trình tư vấn cải tiến của Samsung kéo dài 12 tuần, nhằm tăng cường năng lực cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng linh, phụ kiện cho Samsung.

Theo đó, trong vòng 12 tuần, từ ngày 12/3/2018, các chuyên gia Hàn Quốc đã khảo sát, đánh giá các doanh nghiệp và trực tiếp tư vấn, làm việc cùng doanh nghiệp Việt nhằm cải tiến quy trình sản xuất và hoàn thiện các tiêu chuẩn trong việc cung ứng sản phẩm, linh kiện cho các nhà máy của Samsung tại Việt Nam. Sau 3 tháng, kết quả từ chương trình tư vấn cải tiến doanh nghiệp rất khả quan, đã giúp các doanh nghiệp đạt được những kết quả tốt trong cải tiến sản xuất và nâng cao năng lực cạnh tranh.

6 công ty được khảo sát lần này đều là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, sản xuất các sản phẩm cơ khí, thiết bị điện, điện tử... đăng ký tham gia vào chương trình tư vấn cải tiến doanh nghiệp do các chuyên gia của Samsung đến từ Hàn Quốc thực hiện, gồm: Công ty TNHH 4P (Hưng Yên), Công ty cổ phần thiết bị Bưu điện Postef (Bắc Ninh) và Công ty TNHH điện - điện tử Mê Trần (Vĩnh Phúc), Công ty TNHH Ý Chí Việt (Đồng Nai), Công ty TNHH SX-TM TBM-Minh Phát (TP.HCM) và Công Ty CP Cơ Khí Điện tử Phú Thọ Hòa – VIEMCO (TP.HCM).

Nhận tư vấn cải tiến, doanh nghiệp Việt tăng suất lao động đến 85%

Trong đó, Công ty TNHH 4P (Hưng Yên) được đánh giá là có những bước tiến vượt bậc trong năm nay. Cụ thể, năng suất lao động trong nhiều công đoạn sản xuất của doanh nghiệp tăng tới 85%. Với sản phẩm FPCB (bản mạch), sản lượng đã được cải tiến 720% từ tháng 2 đến tháng 5. Chỉ trong 12 tuần, tỉ lệ lỗi công đoạn giảm 53% và tỉ lệ lỗi ảo giảm tới 75%. Công ty cũng chú trọng cải tiến môi trường sản xuất và xưởng sản xuất, cách vận hành và sử dụng máy móc, nâng cao năng lực cho quản lý và nhân viên.

Tương tự, sau chương trình tư vấn cải tiến dành cho doanh nghiệp Việt Nam lần I/2018, Công ty cổ phần thiết bị Bưu điện Postef (Bắc Ninh) cũng đã chuyển đổi rõ rệt. Các hạng mục sản xuất có cải tiến 40% về sản lượng, và hạng mục về quản lý chất lượng được cải tiến 33%. Nhờ có sự trợ giúp của Samsung, quản lý chất lượng còn được chú trọng thêm qua bước thiết lập phòng chất lượng: cơ cấu tổ chức phòng chất lượng, thiết lập KPI, phân công nhiệm vụ và thiết lập KPI. Trong mảng nâng cao năng lực, đào tạo các quản lý và nhân viên về 5S3R và đào tạo lý thuyết QC đều đang trong quá trình thực thi.

Đánh giá cao tiềm năng, ý chí và quyết tâm to lớn của các doanh nghiệp Việt Nam, ông Shim Won Hwan - Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Điện tử Việt Nam - cho biết: "Cùng với những hỗ trợ từ Samsung, chỉ trong vòng 12 tuần, chúng tôi đã nhận thấy rõ kết quả của những nỗ lực đổi mới nhằm hoàn thiện và nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp này. Chương trình cũng là dịp để các học viên của Chương trình hợp tác đào tạo giữa Samsung và Bộ Công Thương có cơ hội trải nghiệm thực tế, học hỏi từ đội ngũ chuyên viên Hàn Quốc của Samsung, từ đó nâng cao năng lực đào tạo lại cho các doanh nghiệp Việt Nam, tạo ra những doanh nghiệp cung ứng hạt nhân nòng cốt, có tác động lan tỏa đến sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam”

Đến nay, tổng số nhà cung ứng của Samsung đã lên tới 308 doanh nghiệp, trong đó con số các doanh nghiệp Việt Nam là nhà cung ứng cấp 1 đã tăng lên mạnh mẽ: Từ 4 doanh nghiệp năm 2014 lên tới 29 doanh nghiệp vào năm 2017 và tiến tới 50 doanh nghiệp vào năm 2020. Các doanh nghiệp này hiện đang tham gia chuỗi cung ứng cho các nhà máy của Samsung tại Việt Nam là Samsung Electronics Việt Nam (SEV), Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT), Tổ hợp SEHC (Tp. Hồ Chí Minh), Samsung Display Vietnam (Bắc Ninh), Samsung SDI Việt Nam (Bắc Ninh) và Samsung Điện cơ Electro-Mechanics Việt Nam (Thái Nguyên).

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận