Bạn nên mua iMac 24 inch mới hay chỉ Mac Mini M1 là đủ?

Bạn nên mua iMac 24 inch mới hay chỉ Mac Mini M1 là đủ?

iMac, Mac Mini, MacBook Pro hoặc MacBook Air, bạn có rất nhiều lựa chọn nếu muốn sử dụng MacOS nhưng nếu chỉ tính đến PC để bàn thì chỉ có 2 lựa chọn là Mac Mini và iMac 24 inch mới.

Bạn nên mua iMac 24 inch mới hay chỉ Mac Mini M1 là đủ? ảnh 1

Mặc dù so sánh 2 chiếc máy này nghe có vẻ không phù hợp nhưng chắc hẳn có nhiều người đang phân vân nên mua sản phẩm này hay mua Mac Mini M1 sau đó lắp thêm màn hình là đủ, cả 2 đều đang chạy chip M1 nên cốt lõi giống nhau. Dưới đây sẽ là câu trả lời cho bạn.

Thiết kế

Cả iMac và Mac Mini đều được làm bằng nhôm và thực sự xứng đáng có mặt trên bất cứ góc làm việc nào. Mặc dù không phủ nhận Mac Mini rất đẹp nhưng nếu so với những thế hệ trước, không có nhiều khác biệt để biết ngay rằng bạn đang sử dụng Mac Mini mới nhất.

Bạn nên mua iMac 24 inch mới hay chỉ Mac Mini M1 là đủ? ảnh 2

Đối với iMac 24 inch thì khác, nó đã được thiết kế lại hoàn toàn. Độ mỏng được tối ưu tuyệt vời, chỉ dày 11,5 mm và phẳng hoàn toàn ở mặt sau thay vì lồi ra như bao đời iMac trước. Tổng thể cũng lớn hơn thế hệ trước. Tất cả những linh kiện như bo mạch, loa đều được giấu duy nhất ở phần cằm của máy. Tuy nhiên, nhờ thiết kế mỏng nên không có cảm giác bị cồng kềnh.

Màn hình được nâng kích thước từ 21,5 inch, 4K lên 24 inch, 4,5K. Máy có ộ phân giải 4480 x 2520, độ sáng tối đa 500 nits và công nghệ True Tone. Apple cũng nâng cấp âm thanh lên 6 loa độ trung thực cao hỗ trợ âm thanh không gian và Dolby Atmos. Camera 1080p với khả năng xử lý hình ảnh ấn tượng, rất cần thiết trong thời kỳ đại dịch.

Bạn nên mua iMac 24 inch mới hay chỉ Mac Mini M1 là đủ? ảnh 3
Bạn nên mua iMac 24 inch mới hay chỉ Mac Mini M1 là đủ? ảnh 4

Trên tất cả, iMac có rất nhiều màu sắc mới gồm xanh lam, xanh lá cây, hồng, bạc, vàng, cam và tím. Ngoài ra, Apple cũng giới thiệu bàn phím mới tích hợp vân tay cho iMac mới. Đây sẽ là máy tính all-in-one tuyệt vời.

Nhưng Mac Mini M1 sẽ dành cho những ai muốn tùy biến thiết bị nhiều hơn, chi phí cũng chỉ bằng một nửa.

Hiệu suất

Bạn nên mua iMac 24 inch mới hay chỉ Mac Mini M1 là đủ? ảnh 5
Mac Mini có chip M1 giống MacBook Air, MacBook Pro và iMac. RAM có thể nâng lên 16GB, SSD thấp nhất là 256GB và tùy chọn 2TB. Về hiệu năng, không cần quá lo lắng bởi con chip M1 hoạt động cực kỳ tuyệt vời, hơn nữa, khả năng giải nhiệt tốt hơn so với MacBook nên lại càng ổn định hơn.

IMac mới sở hữu chip M1 8 nhân tương tự như trên Mac Mini và nó cũng có RAM tối đa 16GB, dung lượng lưu trữ có thể tùy chọn 256GB, 512GB hoặc 2TB. Cả 2 đều không có GPU rời.

Bạn nên mua iMac 24 inch mới hay chỉ Mac Mini M1 là đủ? ảnh 6

Tuy nhiên, có một sự khác biệt. M1 Mac Mini có GPU 8 lõi trong khi iMac cơ bản chỉ có GPU 7 lõi trong chip M1. Điều đó có nghĩa là M1 Mac Mini sẽ hoạt động tốt hơn khi chơi game và các tác vụ đồ họa chuyên sâu như render video. Để nâng cấp lên iMac bản GPU 8 lõi, bạn phải bỏ ra ít nhất 200 USD nữa. Vì vậy, quyết định mua của bạn có thể sẽ phụ thuộc vào phụ kiện bạn có sẵn hoặc ngân sách của bạn.

Kết nối

Bạn nên mua iMac 24 inch mới hay chỉ Mac Mini M1 là đủ? ảnh 7
Bạn nên mua iMac 24 inch mới hay chỉ Mac Mini M1 là đủ? ảnh 8
Mac Mini đã có một sự thụt lùi về khả năng kết nối so với thế hệ trước nhưng nó vẫn tốt hơn iMac mới. Mac Mini có hai cổng Thunderbolt / USB 4, hai cổng USB-A, cổng HDMI, giắc cắm tai nghe 3,5 mm và cổng Gigabyte Ethernet. Còn iMac chỉ có hai cổng Thunderbolt / USB 4 và tùy chọn cấu hình Gigabyte Ethernet. Phiên bản cao hơn có thêm hai cổng USB-A. Vì vậy nếu muốn khả năng kết nối mạnh mẽ hơn, hãy chọn Mac Mini M1, nếu không bạn phải tính tới mua thêm hub kết nối.

Mac Mini là lựa chọn tiết kiệm, trừ khi …

Bạn nên mua iMac 24 inch mới hay chỉ Mac Mini M1 là đủ? ảnh 9
Đối với hầu hết mọi người, Mac Mini sẽ là lựa chọn tốt nhất. Có điều bạn cần có phụ kiện kết nối hợp lý đi kèm với nó, mở ra khả năng tùy biến tốt hơn. Trong khi đó, iMac chỉ có thêm màn hình, bạn vẫn cần mua bàn phím và chuột rời. Với giá 699 USD, Mac Mini mang lại hiệu suất tương tự về mặt chức năng với mức giá chỉ gần một nửa.

Tuy nhiên, nếu đây là máy tính đầu tiên của bạn thì iMac vẫn là lựa chọn không tồi. Đặc biệt là iMac có nhiều màu để lựa chọn khiến góc làm việc đẹp hơn nhiều, để tìm được một màn hình thiết kế đẹp như iMac có lẽ rất khó. Điểm yếu về khả năng kết nối có thể giải quyết qua một hub rời.

Nhưng có điều bạn nên cân nhắc kỹ đó là GPU 8 nhân của iMac mới, bạn cần bỏ thêm 200 USD nếu công việc của bạn là chơi game hoặc các tác vụ đồ họa chuyên sâu như render video.

Hải SN

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận