Doanh nghiệp nội dung số than khó vì bị cắt kênh thanh toán bằng thẻ cào điện thoại

Doanh nghiệp nội dung số than khó vì bị cắt kênh thanh toán bằng thẻ cào điện thoại

Doanh nghiệp nội dung số than khó vì bị cắt kênh thanh toán bằng thẻ cào điện thoại

Ngay sau khi các nhà mạng dừng kết nối thanh toán bằng thẻ cào di động cho các dịch vụ ngoài viễn thông, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung số, đặc biệt là dịch vụ game online đã bị sụt giảm doanh thu nghiệm trọng. Không chỉ các doanh nghiệp nội dung số bị ảnh hưởng, mà ngay cả nhà mạng bị sụt giảm doanh thu bán thẻ cào một cách chóng mặt

Cụ thể, hồi đầu tháng 5/2018 cả ba nhà mạng VinaPhone, MobiFone và Viettel đều cho hay, doanh thu bán thẻ cào trong tháng 4 sụt giảm khoảng 80% do các nhà mạng cắt kênh thanh toán thẻ cào đối với các dịch vụ không phải do nhà mạng cung cấp, trong đó chủ yếu là dịch vụ nội dung số.

Ngành game đã bị sụt giảm doanh thu nghiêm trọng sau khi nhà mạng đồng loạt dừng kênh thanh toán thẻ cào. Theo báo cáo của Tổng công ty VTC tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước Bộ TT&TT hôm 10/8/2018, đơn vị này bị sụt giảm tới 40% doanh thu dịch vụ game sau khi dừng thanh toán bằng thẻ cào. Các nhà mạng cũng bị ảnh hưởng mục tiêu doanh thu sau khi mất kênh thanh toán online cho dịch vụ nội dung. Trong đó, MobiFone bị ảnh hưởng nặng nhất trong số 3 nhà mạng, mất 10% doanh thu và 5% lợi nhuận. Doanh thu VNPT cũng bị giảm 4% so với cùng kỳ, lũy kế 6 tháng đầu năm 2018 giảm 10% so với cùng kỳ năm trước do dừng thanh toán bằng thẻ cào cho các dịch vụ nội dung.

Theo ông Phan Thanh Giản, CEO Clip TV, ngành truyền hình OTT không bị ảnh hưởng nặng như ngành game nhưng sau khi dừng thanh toán và thẻ cào, dịch vụ truyền hình OTT của Clip TV cũng bị ảnh hưởng tới doanh thu, sụt giảm chừng 20% so với trước đây.

Trên thực tế giải pháp doanh nghiệp game phát hành thẻ game cũng không giải quyết được khó khăn. Theo ông Nguyễn Ngọc Bảo, Giám đốc VTC Mobile, sau lệnh cấm thanh toán bằng thẻ cào, VTC Mobile đã phát hành thẻ riêng Scoin thanh tóan cho các dich vụ của mình. Tuy nhiên, ở các trung tâm thành phố lớn thì các đại lý phân phối thẻ Scoin tới tay người dùng. Chứ ra vùng ngoại ô một tý thì người chơi đi tìm mua thẻ Scoin rất khó, đi tìm cũng không ra. Do đó, dịch vụ game vẫn bị thất thu rất nhiều.

Theo ông Bảo, kênh thẻ cào vẫn là kênh thanh toán thuận tiện nhất đối với các nhà cung cấp dịch vụ nội dung. Vì thẻ cào gần như là dịch vụ thiết yếu của người dân vì độ phủ của nó rộng, mua thẻ ở ngõ ngách nào cũng có.

Tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước Bộ TT&TT vào ngày 10/8/2018, trước những kiến nghị của 3 nhà mạng và Tổng công ty VTC, Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã chỉ đạo: Ngay trong tuần tới, Bộ TT&TT sẽ gỡ vướng cho các doanh nghiệp với việc ban hành văn bản chính thức của Bộ về việc doanh nghiệp có thể tiếp tục triển khai thanh toán thẻ cào online.

Trước đó, VTC và MobiFone đã kiến nghị Bộ TT&TT xem xét để có chính sách cho phép dùng thẻ cào viễn thông thanh toán các dịch vụ nội dung số, đồng thời nghiên cứu để có biện pháp tháo gỡ khó khăn trong việc dừng thẻ viễn thông thanh toán cho các dịch vụ ngoài viễn thông, hiện tại việc tạm dừng thanh toán thẻ cào cho các dịch vụ khác đã tạo ra khó khăn trong cung cấp dịch vụ của nhà mạng.

Nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp VTVcab cũng đề nghị Bộ TT&TT mở kênh thanh toán bằng thẻ cào cho các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền để tạo thuận lợi cho người dùng.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận