Tham vọng 5G của Hàn Quốc giờ ra sao?

Tham vọng 5G của Hàn Quốc giờ ra sao?

Tham vọng 5G tại Hàn Quốc giờ ra sao

Ảnh minh hoạ.

Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai mạng 5G thương mại vào năm 2019 và hiện có tỷ lệ dân số sử dụng 5G cao nhất, khoảng 36%, so với 21% ở Trung Quốc và 16,5% ở Mỹ, theo hãng nghiên cứu thị trường công nghệ Omdia.

Tính đến năm 2021, Hàn Quốc cũng xếp ở vị trí số 1 thế giới về tốc độ tải dữ liệu của mạng 5G, nhanh hơn Đài Loan bốn lần và nhanh hơn Mỹ khoảng 10 lần, theo Công ty phân tích tốc độ internet, Speedcheck.

Ramona Zhao, giám đốc bộ phận nghiên cứu phụ trách thị trường viễn thông châu Á - Thái Bình Dương của Omdia, cho rằng Hàn Quốc đạt tốc độ bao phủ mạng 5G nhanh hơn những nước khác là nhờ sự ủng hộ mạnh mẽ của chính phủ kết hợp với hệ sinh thái đầu cuối của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, nhà sản xuất thiết bị mạng, nhà cung cấp điện thoại thông minh cũng như những người tiêu dùng quan tâm đến công nghệ mới.

Zhao cho rằng sự dẫn đầu toàn diện trong không gian 5G tạo cho Hàn Quốc lợi thế trong việc phát triển và tiếp nhận các ứng dụng khác nhau được hỗ trợ bởi 5G, chẳng hạn thực tế ảo tăng cường và gần đây hơn là metaverse. Bà nói: “Người tiêu dùng Hàn Quốc sẵn sàng thử những điều mới và áp dụng chúng nhanh hơn”.

Dù có tốc độ 5G nhanh nhất thế giới và độ phổ cập cao, tốc độ tải xuống trung bình của mạng 5G ở Hàn Quốc vẫn chưa đạt đến mức quảng cáo ban đầu. Chất lượng và tốc độ đã được cải thiện, nhưng vấn đề vẫn tồn tại. Các rào cản kỹ thuật và chi phí cao đã hạn chế khả năng cung cấp dịch vụ 5G tốc độ cao trên quy mô lớn.

Dải tần truyền sóng vô tuyến cũng gây khó khăn. Một số nước chọn các dải tần thấp hoặc trung bình cho mạng 5G của mình. Công ty viễn thông Hàn Quốc đã phát triển mạng 5G công cộng trên băng tần trung bình 3,5 gigahertz (GHz). Sóng milimet có tốc độ cao hơn, nhưng không truyền tốt qua các chướng ngại vật. Việc triển khai sóng milimet ở quy mô lớn trở nên tốn kém và khó khăn hơn.

Sự kỳ vọng vào ứng dụng 5G cũng chưa thấy ánh sáng. Dù rất nhiều tiềm năng, như xe tự lái, thực tế ảo tăng cường và cuộc gọi video 3D, những dịch vụ này chưa được triển khai rộng rãi. Nguyên nhân chính là do nhu cầu thị trường thấp và số lượng thiết bị hỗ trợ 5G còn hạn chế. Các nhà phát triển cũng e ngại đầu tư vào các sản phẩm mới dựa trên công nghệ đang phát triển như 5G.

Mặc dù có thách thức, Hàn Quốc vẫn tiếp tục dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ viễn thông. Sự tiến bộ trong triển khai mạng 5G đang diễn ra, và nếu như những vấn đề kỹ thuật và kinh tế được vượt qua, 5G có thể mang lại những bước tiến lớn trong tương lai.

Ba đại gia viễn thông Hàn Quốc đã khuyến khích người dân chuyển sang dùng dịch vụ 5G thông qua các chương trình khuyến mại. Theo đó, người dân sử dụng dịch vụ 5G tốc độ kết nối siêu nhanh với chi phí tương đương dịch vụ 4G. Tốc độ tải 5G đạt 800 Mbps, gấp 10 lần so với 4G, chính quyền Hàn Quốc cho biết. Tuy nhiên các nhà mạng viễn thông vẫn chưa tận dụng tối đa tiềm năng của công nghệ 5G trong việc đưa các dịch vụ đến người dùng đầu cuối.

Trong số các dịch vụ 5G được cung cấp, chủ yếu vẫn là truyền hình trực tiếp các sự kiện (live broadcast) hay cung cấp dịch vụ 5G cho các nhà mạng và hoạt động kinh doanh tại địa phương.

Hàn Quốc bắt đầu cung cấp dịch vụ 4G vào năm 2011, đúng thời điểm điện thoại thông minh bắt đầu lên ngôi. Nhu cầu về video, ứng dụng kinh doanh chính là cú huých cho các tiêu chuẩn của ngành viễn thông. Phản ứng khá im ắng của người dùng đối với 5G hoàn toàn trái ngược với sự phấn khích đón chào dịch vụ 4G. Tuy nhiên, ngành viễn thông vẫn đang phát triển mạng 5G để tiếp tục nâng cấp mạng này trong tương lai.

Theo tạp chí Điện tử và Ứng dụng

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận