TP.HCM sắp hỗ trợ đầu thu truyền hình cho 13.650 người nghèo

TP.HCM sắp hỗ trợ đầu thu truyền hình cho 13.650 người nghèo

TP.HCM sắp hỗ trợ đầu thu truyền hình cho 13.650 người nghèo

TP.HCM sẽ chi từ ngân sách địa phương để mua 13.650 đầu thu truyền hình hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn riêng của thành phố. Ảnh minh họa: Internet

Khi triển khai Đề án số hóa truyền hình, Bộ TT&TT có chính sách hỗ trợ đầu thu truyền hình kỹ thuật số cho hộ nghèo, hộ cận nghèo theo tiêu chuẩn quốc gia. Tuy nhiên, theo Sở TT&TT TP.HCM, TP đã đảm bảo không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo theo tiêu chuẩn Quốc gia (có thu nhập dưới 6 triệu đồng/người/năm).

Theo báo cáo mới nhất của Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP.HCM  vào ngày 05/11/2015, số hộ nghèo và cận nghèo theo chuẩn riêng của TP.HCM trên địa bàn thành phố là 59.077 hộ. Trong đó, số hộ nghèo và cận nghèo các huyện ngoại thành là 27.398 hộ.  Tiêu chuẩn của TP.HCM là hộ nghèo có mức thu nhập dưới 16 triệu đồng/người/năm, hộ cận nghèo có mức thu nhập dưới 21 triệu đồng/người/năm.

Số hộ nghèo, hộ cận nghèo theo tiêu chuẩn riêng của TP.HCM sẽ không nằm trong diện được hỗ trợ hỗ trợ đầu thu từ Bộ TT&TT. Do vậy, khi tắt sóng truyền hình tương tự mặt đất thì các hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn riêng của TP.HCM chưa kết nối hệ thống truyền hình trả tiền, đang sử dụng truyền hình tương tự thông qua anten với tivi không tích hợp chuẩn DVB-T2 sẽ bị ảnh hưởng, không xem được truyền hình.

Ông Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM cho biết, Sở TT&TT TP.HCM đã phối hợp Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM và UBND các quận, huyện điều tra, khảo sát hiện trạng sử dụng truyền hình của các hộ nghèo, hộ cận nghèo tại TP.HCM. Sau 2 lần khảo sát, rà soát hiện trạng xem truyền hình tại các hộ nghèo, cận nghèo chuẩn thành phố, hiện có 13.650 hộ đủ điều kiện nhận hỗ trợ đầu thu truyền hình số mặt đất. Còn 461 hộ có đơn đề nghị hỗ trợ nhưng hồ sơ có lỗi (lỗi cung cấp thông tin, lỗi không xác nhận của địa phương,..) dẫn đến không xác định được đối tượng hỗ trợ.

Các hộ nghèo, cận nghèo còn lại đang sử dụng truyền hình trả tiền, hoặc đã tivi có tích hợp đầu thu DVBT2 hoặc chưa có tivi sẽ không thuộc diện hộ trợ. Do vậy, Sở TT&TT có văn bản đề nghị UBND các quận huyện tiếp tục rà soát thông tin đối với các hộ gia đình có đơn đề nghị hỗ trợ nhưng bị lỗi và báo kết quả rà soát về Sở TT&TT trước ngày 30/6/2016, để Sở TT&TT làm việc với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội xem xét và phê duyệt bổ sung đợt 2.

Ông Cường cho hay, gói thầu Hỗ trợ đầu thu truyền hình số mặt đất tại TP.HCM đang trong giai đoạn xem xét hồ sơ dự thầu. Dự kiến đến trước ngày 12/7/2016 sẽ có kết quả phê duyệt lựa chọn nhà thầu và hợp đồng. Căn cứ trên cam kết của các nhà thầu là thực hiện gói thầu trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng. Do vậy, Sở TT&TT dự kiến gói thầu sẽ hoàn tất trước ngày 10/8/2016, đảm bảo cho các hộ nghèo, cận nghèo nhận được hỗ trợ đầu thu truyền hình trước ngày tắt sóng truyền hình tương tự mặt đất (15/8/2016).

Về chất lượng thiết bị đầu thu kỹ thuật số, Sở TT&TT TP.HCM đã xây dựng hồ sơ yêu cầu với yêu cầu kỹ thuật phải đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn của Việt Nam, đảm bảo chất lượng thu sóng số truyền hình tương tự mặt đất.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận