Kỳ lạ 10 cổ vật bí ẩn khoa học vẫn chưa giải thích nổi

Kỳ lạ 10 cổ vật bí ẩn khoa học vẫn chưa giải thích nổi

Trong quá trình thực hiện các hoạt động khảo cổ học, không ít các cổ vật đã được tìm thấy. Tuy nhiên, nhiều trong số đó, đến nay khoa học vẫn chưa giải thích được những bí ẩn lịch sử hàm chứa trong chúng mặc dù đã dày công nghiên cứu. 6 cổ vật sau đây chính là điển hình của những câu đố hóc búa nhất vẫn chưa có lời giải.

1. Những khối cầu đá khổng lổ ở Costa Rica

Những khối cầu đá khổng lồ ở Costa Rica
Những khối cầu đá với nhiều kích thước khác nhau

Những khối cầu đá khổng lồ này được một nhóm công nhân làm việc cho một trang trại phát hiện vào những năm 1930 khi đang khai hoang đất rừng để trồng chuối và tất cả đều sở hữu hình dạng khối cầu hết sức đặc biệt.

Nhiều truyền thuyết đã được gắn liền với những khối cầu đá này như có người cho rằng bên trong chúng có chứa vàng. Tuy nhiên, sau khi đã dùng thuốc nổ để làm vỡ chúng thì kết quả bên trong chẳng có gì cả. Chính xác hơn, chúng là những khối cầu đá rỗng.

Sự tồn tại của chúng vẫn chưa có lời giải
Những khối cầu khiến các nhà khoa học "điên đầu"

Đến nay, vẫn chưa có một giải thích nào về nguồn gốc và sự tồn tại của chúng. Liệu đây có phải là biểu tượng cho các thiên thể đã được một nền văn minh cổ xưa nào đó quan sát và "ghi lại" dưới dạng khối cầu hay một cách đánh dấu vùng lãnh thổ của các bộ lạc hay không?

2. Pin Bát-đa

Có vẻ như vùng Lưỡng Hà là nơi đầu tiên biết cách làm ra điện, rất lâu trước khi điện được tìm thấy. Vào những năm 1930, một vật thể nhân tạo bí ẩn đã được phát hiện trong một cuộc khai quật khảo cổ học được thực hiện không xa so với thủ đô Bát-đa.

Pin Bát-đa

Vật thể này được gọi là pin Bát-đa với hình dạng giống một chiếc vại, cao khoảng 13 cm và có một thanh sắt bị ăn mòn nhô ra từ miệng vại. Ngoài ra, người ta cũng tìm thấy một chiếc ống hình trụ bằng đồng bên trong vại và một thanh sắt được luồn vào ống hình trụ này.

Qua quá trình kiểm tra, các chuyên gia nhận định đây là một cục pin "cổ đại", có khả năng tạo ra dòng điện khoảng 1 Volt và có lẽ đã từng được sử dụng để mạ vàng. Tuy nhiên, nếu như vậy thì tại sao phương pháp này lại bị bỏ quên trong một thời gian dài và cũng không hề có bất cứ bằng chứng nào về sự tồn tại của nó ở các vùng lân cận.

3. Bản thảo Voynich

Bản thảo Voynich
Hình minh họa "quái dị" trên bản thảo Voynich

Bản thảo Voynich là một trong những cuốn sách bí ẩn nhất trên thế giới khi không có tác giả, được viết bằng một thứ ngôn ngữ con người không thể hiểu (không trùng khớp với bất cứ hệ thống chữ viết nào), đồng thời, đầy rẫy những biểu tượng và hình vẽ minh họa kỳ quái. Đến nay, chẳng ai có câu trả lời cho các bí ẩn này cả.

Những trang sách bí ẩn
Bản thảo Voynich với những hình ảnh không thể giải thích nổi

4. Những bức tượng vàng Inca

Những bức tượng vàng về các loài động vật bí ẩn này được xác nhận là sản phẩm của nền văn minh Inca. Chúng được tìm thấy ở Nam Mỹ và xung quanh các cổ vật này có rất nhiều giả thuyết thú vị.

Những bức tượng vàng Inca
Bức tượng vàng với hình thù độc đáo

Vào năm 1996, Algund EeboomPeter Belting – hai nhà phát triển máy bay đã xác nhận các bức tượng vàng này là những chiếc máy bay thông qua việc sao chép chúng với kích cỡ được phóng đại 16 lần, bổ sung thêm động cơ và hệ thống điều khiển vô tuyến cho cỗ máy để hoạt động. Kết quả, hai mô hình này đã cất cánh được và có thể lượn được ngay cả khi tắt động cơ.

Mô hình máy bay
Chiếc máy bay được mô phỏng dựa trên cấu trúc của bức tượng vàng

5. Đĩa di truyền

Qua các tiếp xúc bên ngoài thì đĩa di truyền được làm từ vật liệu cứng cáp. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa nắm được cách tạo ra cổ vật này và họ cũng không chắc chắn rằng liệu chúng có thuộc về một nền văn minh cổ xưa nào hay không.

Đĩa di truyền
Các mô tả ký hiệu trên đĩa di truyền

Cái tên đĩa di truyền được bắt nguồn từ việc những chiếc đĩa đặc biệt này đã mô tả hoàn hảo các đối tượng và quá trình mà trong thế giới hiện đại, chỉ có thể thực hiện được bằng kính hiển vi. Một vài giả thuyết cho rằng chúng có thể được sử dụng để mô tả thai nghén và sự phát triển của một phôi thai. Tuy nhiên, các giải thích vẫn chưa được xác nhận.

6. Cỗ máy Antikythera

Cỗ máy Antikythera là một trong những chiếc máy tính lâu đời nhất hiện nay và được coi là chiếc máy tính Analog đầu tiên trong lịch sử với thiết kết hết sức phức tạp.

Cỗ máy Antikythera
Cỗ máy Antikythera

Trải qua nhiều năm nghiên cứu, các nhà sử học đã tìm ra được mục đích của cỗ máy này là biểu thị vị trí của Mặt Trời, Mặt Trăng, sự di chuyển của các hành tinh trên bầu trời, dự đoán nhật thực, nguyệt thực và các sự kiện liên quan đến Trái Đất như thế vận hội Olympic cổ xưa.

Mặc dù kết luận này đã được công bố nhưng vẫn còn rất nhiều tranh cãi liên quan đến cỗ máy Antikythera như liệu rằng một nền văn minh cổ đại có khả năng tạo ra được một cỗ máy như vậy hay không và các bánh răng xung quanh liệu có ảnh hưởng tới việc sản xuất các thiết bị tương tự trong nhiều năm sau đó.

7. Máy tính Hy Lạp

Máy tính Hi Lạp
Chiếc máy tính cổ này xuất hiện trên một con tàu chìm dưới đáy biển.

Chiếc máy tính cổ nhất thế giới xuất hiện sớm hơn chúng ta vẫn tưởng khoảng 2.000 năm. Thực tế thì nó được tìm thấy trong một con tàu chìm và có thể chứng minh rằng khoa học kỹ thuật tồn tại từ rất lâu đời. Các nhà khoa học đã biết rằng cổ vật Hy Lạp này có thể dự đoán nhật thực, xếp lịch theo chu kỳ 4 năm và có mối liên quan tới nhà bác học Archimedes. Cho tới nay mới chỉ có 1 mẫu vật được tìm thấy nhưng người ta tin rằng còn nhiều thứ như thế nữa đã được chế tạo khoảng năm 100 trước Công nguyên.

8. Toilet của người ngoài hành tinh

Toilet của người ngoài hành tinh
Chiếc toilet chỉ gồm vài ống sắt gỉ có hình dạng lạ lùng.

Người ta gọi đây là Toilet của người ngoài hành tinh vì hình dáng của nó. Chúng chỉ gồm vài ống sắt gỉ có hình dạng lạ lùng nhưng lại xuất hiện ở một khu vực chưa từng có người sinh sống. Kích thước của các ống này rất đều và rõ ràng được tạo ra một cách có mục đích. Hiện tại người ta vẫn tranh cãi kịch liệt về các đường ống Trung Quốc và chưa câu trả lời nào được chấp nhận rộng rãi.

9. Bugi nửa triệu tuổi

Bugi nửa triệu tuổi
Có giả thuyết cho rằng, chiếc bugi xuất hiện khi người ngoài hành tinh đã từng viếng thăm Trái đất.

Khi một cái bugi được tìm thấy trong một cục đá nửa triệu năm tuổi, người ta đưa ra 3 giả thuyết. Thứ nhất, nó có thể là tác phẩm của một nền văn minh cổ đại cực kỳ tiên tiến như Atlantis. Thứ 2, người ngoài hành tinh đã từng viếng thăm Trái đất và thứ 3, người tương lai đã du hành ngược về quá khứ và để lại đồ vật này. Tất cả nghe đều hoang đường nhưng chẳng ai nghĩ ra điều gì có lý hơn, nhất là khi chiếc bugi đã biến mất.

10. Đồng xu bí ẩn

Đồng xu bí ẩn
Đây là đồng xu Bắc Âu cổ.

Khi một đồng xu Bắc Âu cổ có niên đại từ thế kỷ 11 được tìm thấy trong một phế tích của người Bắc Mỹ bản địa, chúng ta có thể kết luận rằng người Viking đã tới châu Mỹ sớm hơn Christopher Columbus rất nhiều. Nhưng điều này chưa thể được kết luận chính xác vì đồng xu này là đồ vật Bắc Âu duy nhất được tìm thấy.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận