Sử dụng cùng lúc vợt đập muỗi và thuốc diệt côn trùng có thể gây cháy nổ

Sử dụng cùng lúc vợt đập muỗi và thuốc diệt côn trùng có thể gây cháy nổ

Có một thực tế là không ít gia đình hiện đang áp dụng một công thức chung để diệt muỗi: vợt điện kết hợp thuốc diệt côn trùng. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng, nếu sử dụng đồng thời 2 công cụ này, nguy cơ cháy nổ sẽ là rất cao!

Gần đây, các sĩ quan và lính cứu hỏa thuộc Hải đội Jianghai ở Thượng Hải, Trung Quốc đã thực hiện một thí nghiệm để kiểm tra sự an toàn khi diệt muỗi bằng vợt điện và thuốc xịt côn trùng cùng một lúc. Kết quả cho thấy rằng, khi phun thuốc diệt côn trùng vào vợt đập muỗi đã bật sẵn điện, thì đột nhiên có lửa phát ra.

Khi phun thuốc diệt côn trùng vào vợt đập muỗi đã bật sẵn điện, thì đột nhiên có lửa phát ra.
Khi phun thuốc diệt côn trùng vào vợt đập muỗi đã bật sẵn điện, thì đột nhiên có lửa phát ra.

Lý giải cho hiện tượng trên, một nhà nghiên cứu tại Viện hàn lâm khoa học Hà Nam tên là Yue Tianyou đã cho biết : “Bất kỳ loại thuốc diệt côn trùng nào, cũng đều có chứa chất pyrethrins. Đây là loại chất có khả năng gây cháy, nổ cao khi tiếp xúc với ngọn lửa”. Và ông cũng giải thích thêm rằng, sau khi khởi động nguồn điện ở vợt muỗi, phần lưới kim loại sẽ ngay lập tức tạo ra một luồng điện áp lên đến 3000V. Trong trạng thái điện áp cao như vậy, một cường độ nhất định của tia lửa điện sẽ được tạo ra. Và khi sử dụng đồng thời cả 2 cách thức diệt muỗi trên, vợt điện sẽ là một ngòi châm lửa hiệu quả, khiến chất pyrethrins trong thuốc diệt côn trùng “phát huy” hết công năng, và tạo ra ngọn lửa.

Khuyến cáo thêm về phản ứng hết sức nguy hiểm này, Zhangwan Min – một nhân viên cứu hỏa cấp cao ở tỉnh Hà Nam chia sẻ: "Không chỉ thuốc diệt côn trùng, mà các chất tẩy rửa cũng có chứa những thành phần hóa học “nhạy cảm” với ngọn lửa". Người đàn ông này cũng đặc biệt nhắc nhở rằng, một vài loại sản phẩm vợt muỗi điện kém chất lượng, vẫn có thể chứa điện ngay cả khi công tắc nguồn bị tắt. Vì vậy, mọi người nên kiểm tra cẩn thận công cụ diệt muỗi này khi không sử dụng, để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Bất kỳ loại thuốc diệt côn trùng nào cũng có chứa  loại chất dễ gây cháy.
Bất kỳ loại thuốc diệt côn trùng nào cũng có chứa loại chất dễ gây cháy.

Một số lời khuyên của chuyên gia để diệt muỗi đúng cách:

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận