4 hãng điện thoại Trung Quốc “chung tay” chống Google

4 hãng điện thoại Trung Quốc “chung tay” chống Google

4 hãng điện thoại Trung Quốc “chung tay” chống Google

Ảnh minh họa: Reuters

Nền tảng có tên Global Developer Service Alliance , được các nhà phân tích đánh giá là động thái chống lại gã khổng lồ Google. Nó giúp các nhà phát triển game, nhạc, phim và ứng dụng khác tiếp thị sản phẩm của mình tại thị trường nước ngoài. GDSA dự định ra mắt vào tháng 3 nhưng hiện tại chưa rõ nó có bị ảnh hưởng vì dịch Corona không.

Cửa hàng Google Play kiếm được 8,8 tỷ USD trên toàn cầu năm 2019, theo Sensor Tower. Dịch vụ của công ty bị cấm tại Trung Quốc. Ngoài ra, Google còn bán phim, sách, phần mềm trên Google Play và ăn hoa hồng 30%.

Nicole Peng, Phó Chủ tịch phụ trách di động tại hãng nghiên cứu Canalys, cho rằng khi thành lập liên minh này, mỗi công ty sẽ dựa vào lợi thế của hãng khác tại các thị trường khác nhau. Xiaomi mạnh tại Ấn Độ, Vivo và Oppo tại Đông Nam Á, Huawei tại châu Âu. Không chỉ có vậy, nó còn mang tới quyền thương lượng cho họ trước Google.

Cùng nhau, 4 công ty kể trên chiếm 40,1% thị phần di động toàn cầu trong quý IV/2019, theo IDC. Trong khi Oppo, Vivo, Xiaomi được tiếp cận đầy đủ dịch vụ Google tại các thị trường nước ngoài, Huawei lại mất quyền sau khi Mỹ cấm các nhà cung ứng bán hàng hóa, dịch vụ cho họ vì nguy cơ an ninh quốc gia.

Theo Will Wong, nhà phân tích smartphone của IDC, các nhà sản xuất Trung Quốc cũng đang muốn chiếm thị phần lớn về phần mềm, dịch vụ khi doanh số phần cứng chậm lại. Kho ứng dụng, ứng dụng cài sẵn, quảng cáo và game là các lĩnh vực có thể mang về doanh thu mới. Bản thân Huawei đã phát triển hệ điều hành Harmony OS để dần thay thế Google.

Dù vậy, quản lý liên minh là thách thức không nhỏ. Theo Peng, chưa có mô hình liên minh nào hoạt động hiệu quả trong quá khứ.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận