FCC phê duyệt cho phép Ligado Networks triển khai mạng 5G trên băng tần L

FCC phê duyệt cho phép Ligado Networks triển khai mạng 5G trên băng tần L

FCC phê duyệt cho phép Ligado Networks triển khai mạng 5G trên băng tần L

Ảnh: Reuters

Ngày 20/4, FCC cho biết điều khoản phê duyệt bao gồm các điều kiện nghiêm ngặt nhằm đảm bảo cho các hệ thống định vị toàn cầu sẽ không bị can nhiễu có hại.

Ligado Networks có thể sử dụng phổ tần số trong băng L (trong khoảng tần số từ 1 GHz-2 GHz) mà công ty đã được cấp một số giấy phép trước đó. Hiện tại, băng L cũng được sử dụng cho hệ thống GPS và các hệ thống điều hướng khác vì đặc tính truyền lan của nó có thể xuyên qua các lớp mây.

Ligado Networks đã làm việc trong nhiều năm để triển khai một mạng sử dụng phổ tần số trong băng tần L để giúp các công ty viễn thông triển khai mạng 5G.

Trước đó, vào ngày 14/4, Chủ tịch Ủy ban quân lực Thượng viện - Jim Inhofe và Thượng nghị sỹ Jack Reed, nhân vật hàng đầu của đảng Dân chủ tại Ủy ban quân lực Thượng viện đã yêu cầu Tổng thống Donald Trump cấm Ligado Networks tiếp tục phát triển mạng lưới trong băng L vì những lo ngại liên quan đến sự can nhiễu cho tín hiệu GPS.

Tuy nhiên, liên quan đến các lo ngại này, FCC cho biết Ligado Networks được yêu cầu hạn chế mức công suất của các trạm gốc cụ thể là giảm 99,3% so với mức công suất công ty đã đề xuất trong năm 2015.

Tổng chưởng lý Hoa Kỳ William Barr cho biết tuần trước rằng, việc phê duyệt này sẽ giảm đáng kể chi phí và thời gian để triển khai 5G trên toàn quốc và sẽ là một bước quan trọng trong việc duy trì tương lai kinh tế của đất nước. Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng ủng hộ kế hoạch này.

Trong một lá thư ngày 10/4 gửi cho Chủ tịch FCC Ajit Pai, nhánh hành pháp bao gồm Lầu năm góc, NASA và Bộ thương mại và An ninh nội địa cho biết Bộ Quốc phòng đã phản đối mạnh mẽ đề xuất của Ligado Networks vì nó sẽ ảnh hưởng xấu đến tiềm năng quân sự của GPS.

Một bản ghi nhớ của Không quân cảnh báo rằng, các đề xuất của Ligado Networks nhằm giảm can nhiễu là không thực tế và không thể thực thi được và sẽ đặt gánh nặng lớn lên các cơ quan và người dùng GPS khác để theo dõi và báo cáo sự can nhiễu. Bản ghi nhớ này cũng được ký bởi các cơ quan liên bang khác, bao gồm Quân đội, Hải quân, Cục Hàng không Liên bang, các bộ Năng lượng và Tư pháp.

Bên cạnh đó, một liên minh gồm các công ty khác như Delta Air Lines, Southwest Airlines, Lockheed Martin Corp, Iridium Communications Inc và FedEx Corp cho rằng đánh giá của FCC về các đề xuất khác nhau của Ligado Networks nên kết thúc mà không cần phê duyệt.

Trước đó, Ligado Networks cho biết nếu thành công, việc triển khai sẽ cải thiện phạm vi phủ sóng 5G trên thiết bị di động, cả ngoài trời và trong nhà và nó sẽ giúp đẩy nhanh việc triển khai mạng 5G.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận